Năm quy tắc giúp nhà cửa luôn gọn gàng như người Nhật

0
327

Ngoài việc giảm thiểu đồ dùng, người Nhật còn có cách dọn dẹp, lưu trữ đồ khoa học, giúp không gian sống rất sạch và ngăn nắp. Sắp đặt nhà cửa gọn gàng theo cách của người Nhật dựa trên khái niệm 5S rất nổi tiếng, với 5 bước gồm: Sàng lọc (Seiri), Sắp xếp (Seiton), Làm Sạch (Seiso), Săn sóc (Seiketsu), Sẵn sàng (Shitsuke).

Người Nhật nổi tiếng với những ngôi nhà gọn gàng, ngăn nắp và tất cả đều được thực hiện dựa trên 5 nguyên tắc chính

Sàng lọc là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình sắp xếp không gian sống, cho dù đó là tủ quần áo, phòng bếp, phòng ngủ hay toàn bộ ngôi nhà. Bạn lọc đồ thành ba loại: cần thiết, không cần thiết, đồ lưu niệm để quyết định giữ hay bỏ đi món đồ nào.

Sàng lọc đồ đạt trong nhà là bước bạn không thể bỏ qua nếu muốn có một giải pháp tổ chức bền vững cho không gian sống.

Sau khâu sàng lọc, bạn đã có thể loại ra một số lượng lớn những thứ đồ không cần thiết và bỏ chúng theo các cách khác nhau. Với những thứ đồ cần thiết đã giữ lại, bạn phân loại theo chức năng, tần suất sử dụng và vị trí để đặt đồ vào vị trí phù hợp trong tủ lưu trữ. Với đồ không cần thiết, bạn có thể phân loại làm đồ cho/tặng, đồ bán thanh lý, đồ bỏ thùng rác.

Tiếp theo là việc làm sạch, gồm làm sạch không gian lưu trữ, đảm bảo không còn bụi bặm, gián, bọ… Việc lau chùi, khử khuẩn rất quan trọng nếu bạn muốn có một không gian sống an toàn, vệ sinh. Sau công đoạn làm sạch, bạn có thể sắp xếp đồ đạc của mình vào theo trật tự, đảm bảo không gian đó gọn gàng, ngăn nắp.

Săn sóc là việc duy trì sự sạch sẽ, ngăn nắp đó bền lâu. Điều này bao gồm việc luôn giữ gọn gàng, để đồ đạc đúng nơi quy định, không bày bừa bãi, luôn giữ vệ sinh cho các phòng trong nhà. Ngoài ra, bạn không nên mua đồ đạc thiếu tính toán rồi lại tích trữ chúng đầy tủ.

Làm sạch thường xuyên không gian sống sẽ giúp chúng ta không quá tải khi phải “lâu lâu dọn một lần” và vui vẻ hơn

“Shitsuke” – Sẵn sàng nhắc nhở bạn luôn thực hiện 4S trên một cách tự giác, không cần sự nhắc nhở. Bạn cần áp dụng lối sống ngăn nắp, sạch sẽ như một thói quen, một sự sẵn sàng, tự nguyện. Khi bạn ý thức được việc cần phải bảo vệ không gian sống, bạn sẽ có thể truyền cảm hứng cho những người thân trong gia đình đồng thời áp dụng điều này.

Người Nhật thường cho trẻ em tham gia vào quá trình dọn dẹp để tập thói quen ngăn nắp khi còn nhỏ

Một ngôi nhà ngăn nắp, gọn gàng sẽ mang lại cho bạn cảm giác yên tâm, thoải mái. Cho dù bạn có muốn thừa nhận hay không, quy tắc “nhà sạch thì mát” sẽ giúp bạn trở thành một người làm việc năng suất hơn và hạnh phúc hơn rất nhiều./.

                                                               (Nguồn: Vnexpress.net)