Nghề làm nhang ở Bình Chánh – Gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

0
327

Được công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2012, làng nghề làm nhang ở xã Lê Minh Xuân trong những ngày giáp Tết càng trở nên rực rỡ, nhộn nhịp bởi sắc màu của nhang và của những chuyến xe đang hối hả đưa hàng đi các tỉnh. Dưới cái nắng trong veo óng ả, cả con đường Mai Bá Hương đượm mùi thơm của nhang, cảm giác như trời đất đang chuyển giao để đón chào một năm mới sắp bắt đầu.

Những ngày này, không khí làm việc của làng nhang Lê Minh Xuân rất khẩn trương để chuẩn bị cho Tết và rằm tháng Giêng

Để làm ra một nén nhang thành phẩm, đó là sự miệt mài, công phu của những người thợ, là sự hòa trộn của nhiều nguyên liệu khác nhau. Ở làng nghề Lê Minh Xuân, bột nhang chủ yếu được làm từ mùn cưa của thân cây bầu dó hoặc cây lồng mức. Khi trộn, người thợ sẽ cho keo vào để kết dính bột nhang, còn mùi hương thì tùy vào mỗi hộ sản xuất hoặc nhu cầu của khách hàng mà nhào trộn cho phù hợp, có hương trầm, hương quế, hương tùng…

Nhờ máy móc, công đoạn se nhang được rút ngắn tối đa và thành phẩm cũng chất lượng hơn so với làm thủ công trước đây

Theo những người thợ làm nhang lâu năm tại đây, trong các công đoạn, trộn bột là khó nhất. Bột phải mịn, độ ẩm phải đạt yêu cầu để có thể bám chặt vào thân nhang, nếu pha trộn không đúng cách thì nhang không thơm, cháy không đều hoặc tắt nửa chừng. Nếu như trước đây, trộn bột phải dùng tay để nhồi, dung chân để dậm thì giờ đây đã có máy nên tiết kiệm được thời gian hơn. Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bột và tăm nhang sẽ cho vào từng bộ phận của máy vận hành. Người làm chỉ việc ngồi đợi nhang phóng ra rồi đem đi phơi.

Nhang sau khi được se được hong khô trước gió rồi mới phơi nhằm tránh tình trạng nứt, bể khi mang ra phơi dưới nắng

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Bình Chánh đã hỗ trợ người dân vay vốn làm nhang, nhờ vậy mà hằng năm, lượng nhang sản xuất ở đây khá lớn và được thương lái tin tưởng, thu mua và phân phối đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Nhờ có nghề làm nhang, đời sống người dân ở đây cũng dần khá lên, thoát nghèo.

Làng nhang Lê Minh Xuân được xem là được xem là một trong những làng nghề lâu đời nhất TPHCM với có gần 100 tuổi

Trên bàn thờ gia tiên của người Việt, không thể thiếu bó nhang. Nhang được xem như chiếc cầu nối giữa thế giới thực tại và tâm linh, là “chiếc xe” chuyên chở những lời thỉnh cầu hay ước mong của con người đến với tổ tiên, trời, Phật. Vì thế, những làng nghề làm nhang ở Việt Nam nói chung và làng nghề làm nhang ở xã Lê Minh Xuân nói riêng đã và đang góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống./.

                                                                                 (Nguồn: Báo Lao động)