Ngôi làng kỳ lạ, nơi mọi người dân đều có thể đi trên dây

0
206

       Tsovkra-1, một ngôi làng nhỏ trên núi thuộc nước cộng hòa tự trị Dagestan thuộc Nga, nổi tiếng là nơi duy nhất trên thế giới có toàn bộ dân số khỏe mạnh biết đi dây. Không ai biết chính xác truyền thống đi bộ bằng dây thừng của Tsovkra-1 bắt đầu từ bao giờ, nhưng có một điều chắc chắn là trong 100 năm qua, tất cả người dân từ già đến trẻ đều đã trở thành nghệ sĩ biểu diễn xiếc.

         Già trẻ, gái trai ở làng Tsovkra-1 ai cũng tập đi trên dây như những nghệ sĩ xiếc thực thụ

Mặc dù dân số của ngôi làng này giảm từ khoảng 3.000 người vào những năm 1980 xuống còn dưới 400 người ngày nay, nhưng tất cả những người ở lại đều được đào tạo về nghệ thuật đi bộ trên dây thừng.

Truyền thuyết kể rằng, đàn ông của làng Tsovkra-1 học nghệ thuật đi trên dây vì quá mệt mỏi khi phải tìm đường đi bộ nhiều ngày để tán tỉnh phụ nữ sống gần những ngọn núi. Tuy nhiên, giả thuyết “có lý” hơn là ở đây không có đất canh tác, ngũ cốc hay bánh mì, vì vậy để nuôi sống gia đình, đàn ông trong làng biểu diễn đi bộ trên dây để kiếm tiền trong các sự kiện hoặc xiếc.

Cũng từ đây, Tsovkra-1 đã mở ra ngôi trường dạy đi trên dây để đào tạo trẻ em trở thành những nghệ sĩ biểu diễn xiếc chuyên nghiệp. Những đứa trẻ này đã cùng người lớn đi biểu diễn trên khắp nước Nga và giành được giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế.

                     Kỹ năng đi trên dây đặc biệt của người dân tại làng đã giúp họ cải thiện điều kiện kinh tế

Tuy nhiên những ngày tháng huy hoàng của môn đi bộ trên dây không còn nữa, điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân làng Tsovkra-1. Theo đuổi nghề biểu diễn sẽ không có nhiều tương lai như trước nên phần lớn thanh niên tìm việc bình thường ở các thị trấn, thành phố khác và chỉ còn một số ít ở làng tập luyện thường ngày như thói quen./.

                                         (Nguồn: Vnexpress.net)