Nguồn gốc bí ẩn của món thịt nướng barbecue

0
214

Thịt nướng barbecue, hiểu nôm na là thịt nướng tiệc ngoài trời, là món ăn rất phổ biến ở các nước phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay, nguồn gốc tên gọi món ăn này vẫn là một bí ẩn khiến với các nhà ngôn ngữ học hiện đại. Một giả thuyết được nhắc đến nhất là cái tên barbecue (BBQ) bắt nguồn từ tiếng Pháp – barbe à queue (từ râu đến đuôi), nhắc đến việc toàn bộ con vật đã được nấu chín và ăn.

Thịt BBQ là món ăn rất phổ biến với người Mỹ hàng trăm năm nay

Một giả thuyết khác được chấp nhận rộng rãi hơn, là bắt nguồn từ tiếng Haiti cổ barbacoa. Barbacoa đề cập đến hình thức nấu chín thịt động vật từ những thanh gỗ, củi đỏ lửa. Những người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 đã bắt đầu gọi thành phẩm cuối cùng của việc nấu chín này là barbacoa.

Tại Mỹ có 4 phong cách thịt nướng nổi tiếng, đến từ 4 vùng Carolina, Texas, Memphis và Kansas City. Barbecue kiểu Carolina là hình thức nướng thịt lâu đời nhất ở Mỹ, liên quan đến thịt lợn được xé, cắt, chặt hoặc thái mỏng. Người ta thường dùng gỗ sồi hoặc gỗ mại châu để nướng. Nước sốt thịt có mùi giấm hoặc mù tạt đặc trưng.

Ở mỗi vùng của nước Mỹ, món BBQ có nguyên liệu chính, gia vị và gỗ nướng khác nhau

Barbecue kiểu Texas chủ yếu là thịt bò thay vì thịt heo hoặc gia cầm. Một đĩa barbecue ở đây không hoàn chỉnh nếu không có phần thịt ức. Đầu bếp cũng chuộng việc dùng gỗ để nướng thịt hơn là than. Thịt nướng kiểu Memphis thường được làm từ thịt heo, dù một số hàng cũng dùng bò hay gà, thường có hương vị khói đặc biệt hơn những nơi khác. Còn thịt nướng ở Kansas có đặc điểm là sử dụng nhiều loại thịt để nướng, gồm cả cừu, gà tây và cá. Nước sốt thịt được làm từ cà chua với vị ngọt, cay và thơm.

Thị trấn Lexington, North Carolina được mệnh danh là “Thủ đô đồ nướng của thế giới”. Nơi đây thường tổ chức Lễ hội thịt nướng hàng năm vào tháng 10, thu hút 200.000 lượt khách ghé thăm. Nếu bạn đến Lexington vào mùa thu, bạn có thể thưởng thức tất cả món nướng tuyệt vời ở đây.

Những bữa tiệc BBQ cũng giúp mọi người gắn kết nhau hơn

Nhiều tổng thống Mỹ nằm trong danh sách yêu thích món barbecue như George Washington, Abraham Lincoln, George W. Bush, Barack Obama… Năm 1963, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã tổ chức tiệc thịt nướng tại Nhà Trắng./.

                      (Nguồn: Dulichvietnam.vn)