Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê: nơi lưu giữ chuyện tình “có duyên không phận”

0
189

Ờ xứ Sa Đéc – Đồng Tháp có một ngôi nhà cổ trăm năm tuổi, nổi tiếng khắp vùng sông nước miền Tây. Đây là ngôi nhà lâu đời của thương gia giàu có người Hoa tên là Huỳnh Cẩm Thuận và cũng là điểm tham quan thu hút du khách khi đến với miền Tây sông nước.

            Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê có kiến trúc Á Âu kết hợp, trải qua trăm năm vẫn nguyên vẹn nét cổ xưa

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được xây dựng từ cuối thế kỷ thứ 19, nằm gần sông Sa Đéc, bên trong mang màu sắc Á đông nhưng bên ngoài lại được bao gạch theo lối kiến trúc Pháp. Nhà có 3 gian bề thế, rộng hơn 250 m2, phía sau là hành lang dẫn đến 2 phòng ngủ, vật liệu chủ yếu làm bằng gỗ và ngói nhập từ Trung Hoa về. Phần mái mềm mại đặc trưng Việt Nam được lợp ngói âm dương với 2 bên đầu cong vút. Khuôn viên trước nhà là khoảng sân vườn thoáng mát. Những vật dụng trang trí như: giá sách, đồng hồ, máy hát đĩa cổ, bình trà, tivi, những bức hình của gia chủ, chiếc giường hàng trăm năm tuổi hiện đều được lưu giữ nguyên vẹn.

         Mỗi khoảng không gian nhỏ xung quanh ngôi nhà gợi lên những góc ký ức dịu dàng và cổ xưa

     Từng chi tiết trong ngôi nhà được xây dựng rất độc đáo, tỉ mỉ, trở thành biểu tượng cho nền kiến trúc độc đáo hàng trăm năm trước

           Nhiều vật dụng giản dị nhưng sang trọng, gắn liền với đời sống người Nam Bộ xưa

     Giữa căn nhà là bàn thờ phụng Quan Công với một bức tượng được sơn son thếp vàng

Ngoài kiến trúc đặc sắc trăm năm, ngôi nhà cổ này còn gắn liền với câu chuyện tình của 2 người có duyên nhưng không nợ. Ông Huỳnh Thuỷ Lê gặp gỡ một cô gái Pháp trên chuyến phà Mỹ Thuận năm 1929, khi nàng chưa đầy 16 tuổi và chàng đã 32 tuổi. Họ đã có một mối tình thật đẹp nhưng vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình nên không đến được với nhau. Cô gái ngậm ngùi về nước, ông Huỳnh Thuỷ Lê lấy vợ trong nỗi u buồn. Sau này, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được biết đến nhiều hơn bởi nó được nhắc đến trong tác phẩm “Người Tình” của do chính cô gái Pháp năm xưa – bà Marguerite Duras viết. Tác phẩm xuất bản năm 1987 vô cùng nổi tiếng, nhận được giải thưởng văn học Pháp, được dịch sang nhiều thứ tiếng và chuyển thể thành phim.


Địa điểm xây nhà cũng là nơi gắn liền với câu chuyện tình ngang trái của ông Huỳnh Thủy Lê với một cô gái Pháp xinh đẹp
Chuyện tình nổi tiếng đã cuốn hút bao du khách tìm về ngôi nhà cổ này để được sống cùng những phút giây lãng mạn

Tại nhà cổ này có 2 phòng ngủ còn giữ nguyên thiết kế ngày xưa. Nếu muốn được trải nghiệm ở tại đây bạn có thể đặt trước với mức giá từ 500.000 – 550.000đ/phòng cho 1 hoặc 2 người và đã bao gồm cả ăn uống. Du khách cũng có thể lựa chọn ăn trưa sau khi đi tham quan tại đây với giá khoảng 200.000đ/người./.

                                                                              (Nguồn: Lữ hành Việt Nam)