Nhà rông Tây Nguyên: biểu tượng văn hóa của mảnh đất đại ngàn

0
896

Được ví von như những “nóc nhà” của mảnh đất đại ngàn, những nhà rông đẹp ở Tây Nguyên chính là nơi mang những ý nghĩa đặc biệt về tâm linh và văn hóa đối với đồng bào và cũng là dấu ấn đặc biệt khiến du khách phương xa lưu luyến mỗi khi nhớ về mảnh đất đầy nắng gió này.

Nhà rông là nơi thực thi những luật tục, nơi tổ chức sự kiện trọng đại, lễ hội tâm linh cộng đồng hay lưu giữ như hiện vật truyền thống của đồng bào Ba Na, Grai. Nhà rông ở Tây Nguyên được xây dựng chủ yếu bằng lồ ô, tranh, gỗ, tre với mái dài ấn tượng. Trên khắp các buôn làng Tây Nguyên, có rất nhiều nhà rông nhưng tập trung nhiều nhất là ở Gia Lai và Kon Tum.

Nhà rông là nơi sinh hoạt cộng đồng quan trọng của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên

Nhà rông làng Kon So Lăl tọa lạc tại xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, rộng 320m2, cao 20m và là nhà rông lớn nhất ở Tây Nguyên hiện nay. Công trình hoàn toàn không sử dụng vỉ, kèo, đinh chốt và toàn bộ phần khung được buộc bằng dây mây, tre, lạt làm hoàn toàn thủ công. Phần mái được lợp trang với độ dày đến 20cm, bên trong mái là những cây gỗ, tre được đan chéo rất kỳ công và vững chãi. Đến nhà rông làng Kon So Lăl, bạn sẽ được ngắm nhìn một công trình kiến trúc độc đáo trong không gian bình yên, nhẹ nhàng chốn đại ngàn.

Nhà rông làng Kon So Lal là nhà rông lớn nhất Tây Nguyên hiện nay

Tiếp theo, chúng ta cùng ghé nhà rông Kon Klor – cũng là điểm check-in rất quen thuộc với cộng đồng mê xê dịch khi đến Kon Tum. Nhà rông này nằm ở đường Bắc Kạn, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum nên rất thuận tiện để du khách ghé thăm. Đặc biệt, gần đó là cầu treo cùng tên dòng sông Đăkbla hiền hòa và ngôi làng Ba Na nổi tiếng nên du khách có thể kết hợp tham quan.

Nhà rông Kon Klor hiện dài 17m2, rộng 6m và có chiều cao nóc là 22 m2. Công trình này được xây dựng theo kiểu nhà rông truyền thống rất đặc trưng với phần mái dài, cầu thang gỗ dạng nhà sàn với những hoa văn và họa tiết sắc sảo của đồng bào các dân tộc Ba Na.

Chất liệu làm nhà sàn cũng rất đặc trưng với tre, gỗ, lá tranh, nứa… Đặc biệt nhất phần trụ của nhà rông này được làm bằng gỗ xoay, loại gỗ rất quý. Là điểm đến hấp dẫn ở Kon Tum nên mỗi ngày, nhà rông Kon Klor đón rất nhiều lướt khách ghé thăm và check-in.

Nhà rông Kon Klor mang kiến trúc và hoa văn đặc trưng cho văn hóa của người Ba Na

Nhắc đến những nhà rông đẹp ở Tây Nguyên thì chắc chắn Kon Jơ Dri là cái tên không thể bỏ qua bởi sở hữu kiến trúc độc đáo và khung cảnh rất thơ mộng. Nhà rông Kon Jơ Dri hay còn được gọi là Kon Jo Dri, Kon Jơ Ri, nằm tại một buôn làng nhỏ của người Ba Na thuộc xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum. Nhà rông  Kon Jơ Dri là niềm tự hào của người dân trong làng bởi không chỉ là nơi hội họp, đón khách tham quan mà còn có vẻ đẹp nên thơ hiếm có, xung quanh nhà rông là những góc me trăm tuổi tỏa bóng mát, cảnh sắc rất êm đềm.

Khung cảnh yên bình ở nhà rông Kon Jơ Ri

Tham quan những nhà rông Tây Nguyên sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đặc biệt. Vùng đất đại ngàn từ bao đời vẫn luôn gìn giữ được nét văn hóa độc đáo, những ngôi nhà rông kỳ vỹ, uy nghi và vũ điệu cồng chiên sẽ mang đến cho bạn một hành trình rất thú vị./.

                                                    (Nguồn: tổng hợp)