Những món ăn lấy may của người Nhật

0
227

Với người Nhật, món ăn được nấu nướng rất cầu kỳ và mang nhiều thông điệp. Trong đó, món ăn “lấy hên” thường được ăn vào đầu năm mới.

Từ lối chơi chữ “Medetai” với ý nghĩa chúc mừng, cá tai xuất hiện trong ngày đầu năm với ước mong may mắn và thăng tiến trong sự nghiệp; đồng thời màu đỏ đặc trưng trong loại cá này còn thể hiện niềm tin của người Nhật về một năm mới nhiều lộc may. Cá tai to, toàn thân ửng hồng, vảy óng ánh tựa giáp sắt, có phong thái võ sĩ, nên được người Nhật cho rằng ăn loại cá này dịp Tết mang ý nghĩa cho một năm mới cứng cáp và suôn sẻ.

Cá tai thịt chắc, thơm nhẹ và vị ngọt thanh từ nước hầm quyện vào từng hạt gạo, cộng hưởng với các nguyên liệu khác tạo nên chén cơm đủ cả chất lẫn vị. Người Nhật xem đây là loại cá biểu tượng cho năm mới rực rỡ, tài lộc và sự thăng tiến

Với người Nhật, sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh tế, may mắn. Tinh tế trong cách chế biến, bởi những lát cắt đều tăm tắp, hương vị cố hữu tươi ngon của từng thớ cá; may mắn trong sự tổng hoà từng sắc màu. Đó là hình ảnh từng lát cá hồi ánh lên thớ thịt màu cam, cá Kinmedai với thớ thịt trắng ánh hồng và Uni vàng ươm cuộn mình trên thố đá.

 

Người Nhật quan niệm ăn sashimi trong năm mới sẽ mang lại nguồn sức mạnh to lớn, tăng cường sức khỏe và được no đủ

Cua lông Kegani vùng Hokkaido được giới sành ăn săn đón, là tặng phẩm cho mùa cuối năm, món ăn khai mở năm mới. Cua này hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ vùng biển lạnh Hokkaido, sinh trưởng trong nhiệt độ và nguồn nước lạnh để có lớp ngoài gai góc nhưng mang hương vị thơm, ngọt, kết cấu chắc; chỉ cần hấp nóng hoặc nấu súp để giữ trọn vị tự nhiên.

Cua lông Kegani vùng Hokkaido là món ăn khai mở năm mới nhờ có nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe

Được mệnh danh là “ông già của biển cả”, hình ảnh con tôm với râu dài, lưng uốn cong đặc trưng mang ý nghĩa mong ước cho một năm mới dồi dào sức khỏe, vui sống trường thọ cho đến khi râu dài, lưng cong.

Với người Nhật, sắc đỏ cam của tôm còn tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng, xua tan những xui rủi của năm cũ. Đặc biệt, với đặc tính thay vỏ trong quá trình sống, ăn tôm vào ngày Tết còn mang ý nghĩa cho một năm mới khởi sắc và thành công

Set sushi đủ loại với quan niệm đủ đầy, tròn vẹn. Những cuộn cơm nhỏ đặt để vừa đủ trong hộp gỗ sơn mài, mỗi loại cá mang ý nghĩa riêng với điểm chung là mong cầu năm mới thuận lợi, hạnh phúc. Khi bắt đầu với một set sushi nhiều loại, người Nhật thường gắp những miếng cá có hương vị và màu sắc nhẹ nhàng trước sau đó đến các loại khác. Món sống sẽ được dùng trước tiên và lần lượt đến món chín.

Người Nhật đặt cả trái tim, tâm trí, linh hồn vào việc thực hiện trong mỗi cuộn cơm và cách bày trí thể hiện lòng hiếu khách

                                                                 (Nguồn: Vnexpress.net)