Những bí mật phong thủy trong kiến trúc Tử Cấm Thành

0
179

Tử Cấm Thành được biết đến là nơi bàn việc chính sự của các vị vua và quần thần của mình. Đây cũng là nơi ở của hoàng đế cùng dàn hậu cung của mình, ngoài ra còn có thái giám, cung nữ là những người phục vụ của họ. Tuy nhiên, ngày nay, hình ảnh Tử Cấm Thành đã trở thành một trong những kỳ quan nổi tiếng của thế giới. Vì Tử Cấm Thành có hàng nghìn năm lịch sử nên nơi này còn chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn mà hậu thế luôn muốn khám phá.

 Tử Cấm Thành không chỉ là điểm tham quan nổi tiếng, mà còn được ví như cuốn sách lịch sử sống động của Trung Quốc

Âm và dương

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng khởi đầu thế giới chỉ có hai yếu tố âm và dương. Trời là dương, đất là âm. Mặt trời là dương và mặt trăng là âm. Tử Cấm Thành nằm ở trung tâm Bắc Kinh thời xưa, với hình thế núi Vạn Niên phía sau và sông Kim Thuỷ chảy phía trước, đóng vai trò quan trọng, kết nối năng lượng âm dương và hòa vào năng lượng của trời. Âm và dương được xem là cội nguồn sự sống, từ thời Tần Thủy Hoàng, mỗi thế hệ hoàng đế đều mong muốn quốc gia được thịnh vượng.

         Ngói màu vàng nổi bật của các cung điện trong Tử Cấm Thành- thể hiện quyền lực và sự thịnh vượng

Ngũ hành

Thuyết ngũ hành là một trong những học thuyết quan trọng của Trung Quốc thời cổ đại, gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Khắp Tử Cấm Thành, du khách có thể tìm thấy những chi tiết đặc trưng của các hành này. “Thổ” tượng trưng cho đất là màu vàng. Do đó, mái của các công trình ở khu điện trước và sau trong Tử Cấm Thành được lợp ngói vàng. Yếu tố “hỏa” thể hiện ở cổng Ngọ Môn có hình năm con phượng hoàng. Cột trên năm cây cầu đá ngoài cổng được tạc họa tiết lửa. Phía bắc là “thủy” kết hợp với truyền thuyết về rùa đen. Các phòng phía Đông và phía Tây của điện Tần An đều có ngói màu đen. “Kim” là yếu tố ở phía Tây. Theo phong thủy, kim sinh hỏa, nên dòng sông chảy quanh cung điện bắt đầu từ phía Bắc. Cuối cùng, “mộc” nằm ở phía Đông, thể hiện sự sinh trưởng và thay đổi của vạn vật. Màu của hành mộc là xanh lục, do đó các khu nhà ở của hoàng tử đều lợp ngói xanh – thể hiện mong mỏi các hoàng tử luôn mạnh khỏe và có tiềm năng không giới hạn.

        Các yếu tố: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả- Thổ được áp dụng chặt chẽ trong xây dựng, ứng với yếu tố thiên nhiên

Trời và đất

Theo người Trung Quốc cổ đại, một công trình hoàn hảo cần có sự hòa hợp giữa trời và đất. Tử Cấm Thành được thiết kế theo bản đồ sao, mô phỏng vị trí của chúng trên bầu trời theo cách thông minh hơn. Kiến trúc của Tử Cấm Thành chứa đựng bản đồ sao, cũng như các yếu tố âm dương, ngũ hành. Chúng được thể hiện qua từng chi tiết nhỏ, từ vị trí hậu điện, tên cổng, hướng cổng, tới các con kênh dẫn nước… Tất cả hòa hợp và kết nối, biến Tử Cấm Thành thành một trong những công trình có phong thủy ấn tượng nhất mọi thời đại.

       Không chỉ được ca ngợi vì vẻ đẹp hoành tráng, Tử Cấm Thành còn chứa nhiều bí mật ẩn giấu bên trong

                                                                             (Nguồn: Dân trí)