Những điều đặc biệt về ca khúc “Happy New Year” của ABBA

0
182

          Ca khúc Happy New Year của Abba thường được vang lên mỗi dịp năm hết Tết về. Nó phổ biến tới mức đã khắc sâu vào tâm tưởng của không ít thế hệ người Việt. Vậy bạn đã biết gì về Happy New Year, ca khúc vốn đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta?

Tác giả của ca khúc này là ABBA- một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất mọi thời đại với hơn 500 triệu bản thu âm được bán ra. Năm 1979, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, nội bộ ban nhạc bất hoà nghiêm trọng. Ca khúc Happy New Year ra đời trong giai đoạn buồn bã này (1980) và sau đó 2 năm, ban nhạc chính thức tan rã và chưa bao giờ tái hợp.

Ban đầu, Happy New Year có cái tên khá hài hước là Daddy Don’t Get Drunk On Christmas Day và nằm trong album Super Trouper. Lúc này, Abba không hề đánh giá cao ca khúc này. Năm 1999, tận dụng việc cả thế giới đang háo hức chuẩn bị bước sang một thiên niên kỷ mới, Abba chính thức tung ra Happy New Year như đĩa đơn nhằm quảng bá cho những album khác của mình.

Ban nhạc ABBA gồm 4 thành viên và cũng chính là 2 cặp vợ chồng, có nhiều ca khúc còn sức sống mãnh liệt đến tận bây giờ

Giai điệu của Happy New Year rộn ràng và ấm áp thế nhưng ý nghĩa đằng sau từng câu chữ lại khá buồn. Một thứ cảm xúc đặc trưng giống như lòng người mỗi khi đối mặt với dòng chảy vô cùng tận của thời gian. Mặc dù vậy, đoạn điệp khúc và nửa đoạn sau lại có phần tươi sáng hơn khi bày tỏ một hy vọng vào tương lai phía trước với bạn bè và niềm hạnh phúc.

Lời chúc cho một năm mới, một thập niên mới, với những điều tốt đẹp ở phía trước chính là tinh thần của “Happy New Year”.

Nhiều người cho rằng bên cạnh yếu tố cá nhân của Abba, Happy New Year còn xuất hiện trong bối cảnh thế giới vừa kết thúc thập niên 70 với hàng loạt cuộc khủng hoảng từ khắp mọi châu lục. Chính vì thế, bài hát đã phần nào phản ánh sự thất vọng não nề mà nhạc phẩm này dành cho một thập niện đầy biến động.

Dù nhiều suy tư thì trong khoảnh khắc đón giao thừa, mọi người vẫn bật vang ca khúc “Happy New Year” và nhớ về ABBA

Đây cũng là ca khúc rất quen thuộc đối với người Việt, mỗi khi bật lên là tưởng như năm mới đã đến. Dù lời bài hát có vẻ buồn và ảm đạm, nhưng giai điệu của nó là cảm xúc của những người đang thổn thức muốn kết thúc năm cũ, đón năm mới./.

                                                                                     (Nguồn: Tổng hợp)