Những điều giúp bạn hạnh phúc hơn  

0
234
co-cuoc-song-hanh-phuc-la-dieu-tat-ca-chung-ta-ai-cung-mong-cau

 

 Hạnh phúc là một khái niệm tuy khá mơ hồ nhưng lại là thước đo quan trọng của chất lượng sống. Mỗi người có một quan niệm riêng về hạnh phúc tuỳ vào hoàn cảnh của mình. Vậy tại sao việc theo đuổi hạnh phúc lại là một hành trình đầy thử thách đối với một số người? Làm thế nào để bạn có thể cải thiện tâm trạng và sự tích cực của mình?

Dưới đây là 3 điều mà các nhà khoa học Harvard khuyên, để bạn có một cuộc sống tích cực hơn.

Vận động

Nếu bạn cảm thấy mình đang đấu tranh với những cảm xúc tiêu cực, hãy ra ngoài trời và tập thể dục, điều này có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cả sức khỏe và tâm trạng của bạn. Bất kể là bạn đi bộ, đạp xe hay chạy bộ, hoạt động thể dục sẽ giúp giải phóng các hormone, giúp nâng cao tinh thần và giảm bớt căng thẳng.

Vận động mỗi ngày mang đến một cơ thể khoẻ mạnh và tinh thần sảng khoái

Khi cơ bắp của bạn liên tục co, duỗi trong các bài tập như chạy bộ, yoga hoặc bơi lội, điều này làm tăng sản xuất serotonin của cơ thể. Mức độ gia tăng của loại hóa chất não này giúp chống trầm cảm, khiến tâm trạng bạn vui vẻ hơn. Các chuyên gia khuyến nghị ít nhất 30 phút tập thể dục cường độ trung bình và 5 ngày một tuần hoặc 20 phút và ba lần một tuần. Ngay cả một cuộc đi dạo ngắn 15 phút quanh khu nhà cũng có thể đưa bạn vào một không gian tinh thần vui vẻ hơn.

Ít lựa chọn hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng với nhiều lựa chọn hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng hối tiếc hơn. Con số nghe có vẻ khó tin nhưng sự thực là một người lớn trung bình phải đưa ra hơn 35.000 quyết định mỗi ngày, bao gồm việc chọn trang phục vào buổi sáng đến việc gọi món tráng miệng vào bữa tối. Bạn không chỉ cần phải đưa ra những quyết định, mà những lựa chọn cũng thường gây ra cảm giác lo lắng và hối tiếc. Do đó, việc ít phải đưa ra các quyết định thực sự có thể giải phóng năng lượng cho bạn. Hạn chế việc lựa chọn và loại bỏ sự băn khoăn bằng cách tự hỏi bản thân: “Liệu quyết định này có dẫn đến hậu quả tiêu cực không?” Nếu không, hãy nhanh chóng lựa chọn, đừng tự suy đoán. Nên để dành sự suy ngẫm sâu sắc cho những vấn đề quan trọng hơn phát sinh.

Hãy quyết định nhanh cho những vấn đề đơn giản để “nhẹ đầu” hơn 

Trân trọng những điều nhỏ nhặt

Những điều nhỏ nhặt xảy ra với tất cả chúng ta, ví dụ như đánh đổ cà phê hay bị kẹt xe… Những phiền toái này có thể cướp đi niềm vui trong ngày của mỗi người, nếu chúng ta cho phép chúng xảy ra. Chìa khóa của hạnh phúc là chú ý và đánh giá cao những niềm vui nhỏ trong cuộc sống.

Nên chuyển trọng tâm của bạn từ danh sách những việc cần làm và cả những lo lắng sang những khoảnh khắc thú vị nhỏ trong ngày, ví dụ như quan sát hơi nước bốc lên từ tách trà nóng, đắm mình trong tiếng cười khúc khích của con cái, bạn đời, cảm nhận ánh nắng mặt trời lan tỏa trên da khi bạn đi dạo buổi chiều muộn. Lần tới, khi bạn thấy mình đang mắc kẹt trong những rắc rối, hãy tập trung vào những gì đang diễn ra tốt đẹp.

Dành thời gian để quan sát những điều giản dị xung quanh sẽ khiến bạn vui vẻ hơn

Và đừng quên kỷ niệm, ăn mừng những thành tích mà bạn đạt được trong cuộc sống nhé, đó cũng là cách để bạn cảm nhận rằng mình đang sống thật ý nghĩa mỗi ngày./.

                                             (Nguồn: Vnexpress.net)