Những điều thú vị về Vatican – quốc gia nhỏ nhất thế giới

0
153

      

Thành Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới, nằm ngay trong lòng thủ đô Rome của Italy với diện tích khoảng 0,44 km2. Quốc gia này đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và hiện nay theo chế độ chính trị quân chủ do Giáo hoàng đứng đầu.

         Với diện tích chưa đến 1km2, Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới, nằm gọn trong lòng thủ đô Rome của Italia

Vatican được thống nhất vào năm 1870 nhưng trước thời điểm đó, các Giáo hoàng đã cai trị một nhóm các bang có chủ quyền ở miền Trung Italy. Tại Vatican có một lối đi bí mật là đường thoát hiểm cho các giáo hoàng, kết nối Vatican với lâu đài Thiên Thần dọc theo sông Tiber. Đường đi bí mật này cứu mạng Giáo hoàng Clement VII vào năm 1597, trong khi nhiều người trong lực lượng bảo vệ Giáo hoàng đã hy sinh tính mạng.

                     Giáo hoàng là lãnh đạo về mọi mặt của Thành quốc, nắm quyền lực tuyệt đối tại Vatican

Vatican được công nhận như một quốc gia độc lập, vì vậy, Tòa Thánh Vatican cũng được nằm dưới sự bảo vệ của Thành quốc Vatican. Quốc gia này có chế độ chính trị quân chủ do Giáo hoàng đứng đầu, cũng chính là vị vua chuyên chế duy nhất ở châu Âu, nắm cả quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp tối cao.

  Người ta gọi Vatican là thiên đường của sựu vĩnh hằng bởi nhịp sống yên bình, được Chúa ban phước lành đến từng nhà

Vatican tuy là nước có dân số chưa tới 700 người nhưng vẫn có con tem, bảng số xe, hộ chiếu, quốc kỳ và quốc ca riêng. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới không có hệ thống thuế. Tiền bán vé tham quan,  tem và quà lưu niệm cùng sự đóng góp từ thiện từ nhiều tổ chức là nguồn thu nhập duy nhất của Vatican.

       Trong mắt du khách, Vatican còn gắn liền với những tuyệt tác kiến trúc đầy mê hoặc tựa như chốn địa đàng

Quân đội Thành quốc Vatican rất đặc biệt vì nó là đội quân chính quy nhỏ nhất và lâu đời nhất trên thế giới, Việc tuyển mộ lính mới rất hạn chế, chỉ đàn ông Công giáo Thụy Sĩ mới được đăng ký. Vatican không có lực lượng không quân cũng như hải quân.

    Vatican có lượng khách du lịch đông nhất thế giới tính theo bình quân đầu người và không hề có nhà tù xét xử tội phạm

Tính đến năm 2015, ước tính dân số của Vatican vào khoảng 1000 người. Và với con số khách du lịch lên tới 5 triệu lượt khách/năm. Vì vậy nơi đây cũng trở thành “địa bàn hoạt động” của các tên trộm. Nhưng ở Vatican không có nhà tù và cũng chỉ có một quan tòa duy nhất. Theo thông lệ từ trước tới nay, Vatica và Ý có một hiệp định về pháp luật. Luật của Vatica dựa trên nền luật của Ý. Vậy nên, tất những những vụ án xảy ra tại Vatican đều được chuyển sang Ý để giải quyết. Đó là điều dường như không thể gặp ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới./.

                                                                              (Nguồn: The Travel)