Bánh mì được xem là món ăn phổ biến nhất nhì ở Sài Gòn. Nó đủ nhanh để những người bận rộn có thể tranh thủ có bữa sáng đầy đủ năng lượng, đủ gọn để có thể đem theo đến bất kì nơi đâu. Bởi vậy mà trong những ngày Sài Gòn giãn cách, khi chỉ quanh quẩn trong nhà, nhiều người bỗng nhớ hương vị thơm ngon của những chiếc bánh mì mình vẫn hay ăn thời còn được “tự do đi lại”. Theo một cuộc khảo sát trên mạng, nhiều người cho biết sẽ ra phố ăn ngay một ổ bánh mì sau khi TPHCM hết giãn cách. Vậy bánh mì Sài Gòn hẳn phải độc đáo lắm đây thì mới được bao người mong ngóng đến vậy?
Bánh mì xíu mại, trứng muối với phần thịt heo tươi, đủ nạc lẫn mỡ, được hấp mềm ngậy, bên trên là lòng đỏ trứng muối béo bùi. Thành phần còn có thêm miếng bò nướng dày dặn nóng hổi và phần bì heo giòn sần sật, đồ chua và chút nước mắm cay ngọt đậm vị.
Bánh mì chảo với phần trứng chiên lòng đào, pate, chả lụa, jambon, xúc xích, phô mai và viên xíu mại mềm không bị khô là món sáng nhiều năng lượng cho thực khách. Ổ bánh mì giòn xé nhỏ chấm với nước sốt đậm đà trong chảo bánh mì lúc nóng, ăn kèm đồ chua, dưa leo cắt miếng mỏng, ngò rí cùng các loại gia vị nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị.
Bánh mì thịt nướng có điểm nhấn là viên thịt heo băm nhuyễn trộn cùng nước sốt đặc biệt. Thịt nướng là viên thịt heo băm nhuyễn trộn gia vị kèm nước sốt theo công thức riêng của chủ rồi đem nướng trên vỉ bếp than ngay tại chỗ. Bếp nướng thịt tỏa mùi thơm quyến rũ cũng chính là đặc điểm để thực khách tìm ra vị trí xe bánh mì trong hẻm nhỏ.
Bánh mì phá lấu là món nhẹ lót dạ cho những buổi xế chiều ở Sài Gòn. Phần phá lấu trông khá cuốn hút với nội tạng bò được làm sạch, không bị hôi hay dai mà mềm và giòn sần sật. Sau khi nấu chín, nồi phá lấu được bắc trên bếp than để giữ độ nóng. Khi khách gọi, chủ quán mới cắt thành miếng nhỏ rồi chan thêm nước phá lấu. Món không thể thiếu chén nước mắm chua ngọt để chấm lòng bò, như linh hồn của món ăn này.
Đi dọc các con phố Sài Gòn buổi sáng thật không hiếm các xe bánh mì chả cá, món ăn bình dân có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng rất được lòng thực khách. Món ăn đơn giản là miếng chả cá thu được cắt thành miếng dày hay hình tam giác hoặc chả cá nhồng măng, cá rựa được nặn thành hình thuôn dài, chiên phồng vàng và kẹp vào bánh mì.
Tương tự bánh mì chả cá, bánh mì heo quay cũng là món phổ biến với người dân Sài Gòn. Thưởng thức ổ bánh mì nhỏ gọn giòn rụm với vị béo ngậy của thịt quay, vị tươi mát của các loại rau đi kèm, nước sốt đậm đà, thế là đủ cho một bữa sáng vừa nhanh, vừa đầy đủ dinh dưỡng và quan trọng hợp túi tiền của người bình dân.
Bánh mì sốt cá nục hút thực khách với phần thịt cá thơm mềm, được nấu rục xương, vị đậm đà. Cá nục chọn con tươi, làm sạch rồi hầm nhiều giờ với nước dừa, nêm nếm theo công thức riêng. Cá chín được để trên nồi than giữ ấm, không bị tanh. Khách gọi món, chủ quán mới lấy cá, tán thịt đều khắp ổ bánh, cho thêm dưa chua, dưa leo, nước sốt cá và nước mắm ớt cay. Món bánh mì lạ miệng giúp thực khách đổi vị đỡ ngán hơn.
Vẫn là bánh mì với các loại nhân thịt, chả, nhưng sự hồn hậu, hào sảng và cả những phá cách mới mẻ đã khiến cho chiếc bánh mì Sài Gòn trở nên thật đặc biệt, phải không nào?