Những thói quen của người sống thọ trên thế giới

0
157
happy senior asian couple in the garden

Khi nói về sự trường thọ, không thể không nhắc tới những địa danh được gọi là Blue Zones (vùng xanh) như: Ikaria (Hy Lạp), Loma Linda (Mỹ), Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản) và Nicoya (Costa Rica). Đây là những vùng có nhiều người dân sống tới 100 tuổi nhất thế giới.

Vậy những người sống thọ có “bí quyết” gì đặc biệt? Theo chia sẻ từ “chính chủ” thì họ chỉ xây dựng cho mình những thói quen tốt và duy trì hàng ngày mà thôi.

Trước tiên, những người sống thọ thường có thói quen ăn uống rất khoa học. Đặc biệt là họ không bỏ bữa sáng và chiêu đãi bản thân những món đầy đủ dinh dưỡng để bắt đầu một ngày mới. Chế độ ăn hàng ngày của người cao tuổi chủ yếu là nhạt và giàu dinh dưỡng, không ăn mặn, không nên ăn một số thức ăn nhiều chất béo và dầu mỡ.

Muốn sống thọ thì hãy ăn sáng như một “ông hoàng” nhé vì buổi sáng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn trong cả ngày đấy!

Một cụ bà 105 tuổi sống ở Loma Linda, California (Mỹ) thường bắt đầu ngày mới với một bát bột yến mạch, quả chà là, quả óc chó và một chút sữa đậu nành. Đây là một bữa ăn dễ thực hiện, giúp giảm huyết áp và cholesterol. Bạn có thể tự tạo thực đơn lành mạnh cho mình và nhớ đừng bỏ bữa nào để cơ thể có đủ năng lượng duy trì các hoạt động trong ngày.

Yêu thích thể thao, tập luyện thường xuyên

Người sống thọ có thói quen yêu thích vận động rất đều đặn. Khi các cơ quan nội tạng khỏe mạnh, tuổi thọ đương nhiên sẽ được kéo dài. Nếu bạn muốn sống lâu hơn, bạn cần phải tập thể dục nhiều hơn trong cuộc sống thường nhật.

Vận động mỗi ngày vừa sức mình cũng là bí quyết giúp trường thọ bởi cơ thể sẽ dẻo dai hơn

Uống một tách cà phê mỗi sáng. Những người sống ở Blue Zones uống tới 2 hoặc 3 tách cà phê đen mỗi ngày. Thay vì thêm kem hoặc đường, họ chọn sữa thực vật và chất làm ngọt tự nhiên như sữa yến mạch. Hãy tạo thói quen uống cùng với bạn bè hoặc gia đình, cùng trò chuyện, cười đùa và tận hưởng thời gian đó.

Trong cà phê có những chất tốt cho trí não, đặc biệt uống cà phê vào buổi sáng giúp làm việc tập trung hơn

Giữ nguyên tắc làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Hầu hết những người sống thọ đều có thói quen hàng ngày đều đặn là đi ngủ và dậy đúng giờ mỗi ngày, đây là thói quen tốt của người cao tuổi. Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, vừa sức là điều kiện đầu tiên để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi giúp cơ thể tái tạo năng lượng kịp thời

Uống nước đủ

Nhiều bệnh trên cơ thể chúng ta xuất hiện là do uống không đủ nước. Thiếu nước dễ dẫn đến táo bón, mất nước và khô da, đối với người trung niên và cao tuổi, thiếu nước càng nguy hiểm hơn. Do nhiều người trung niên và cao tuổi bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc mỡ máu nên uống ít nước sẽ làm tăng độ nhớt của máu, do đó sẽ gián tiếp gây ra các bệnh nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

Uổng đủ nước giúp các cơ quan nội tạng hoạt động tốt hơn và tăng tuổi thọ

Tâm lý/tâm trạng tốt

Không có ai có thể sống lâu mà tâm tính không tốt, họ rất bình thản với mọi thứ trong cuộc sống. Tình cảm hàng ngày cũng rất tốt, trong cuộc sống cũng ít có chuyện khiến họ bực bội. Ngay cả khi gặp phải một số thay đổi lớn, họ cũng sẽ kịp thời điều chỉnh tâm lý. Đối mặt với mọi sự việc trong cuộc sống với thái độ tốt. Người có đặc điểm này sẽ cảm thấy cuộc sống rất hạnh phúc, trường thọ là lẽ đương nhiên đối với họ.

Duy trì tâm lý tích cực là bí quyết giúp chúng ta bớt căng thẳng và bệnh tật

                                                   (Nguồn: Tổng hợp)