Niễng xào – đặc sản mùa đông của Nam Định

0
179

Cứ mỗi độ tháng 11 về, người dân các xã Nghĩa An, Nam Mỹ, Nam Toàn…. thuộc huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định lại tất bật thu hoạch củ niễng – một loại thực phẩm chỉ có một mùa trong năm. Bởi vậy, có thể nói đây là “đặc sản mùa đông” của Nam Định.

Củ niểng Nam Định có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Trước đây, củ niễng mọc dại ngoài đồng và không có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, khi được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng thì người dân đã trồng nhiều hơn và đem bán. Hiện nay, củ niễng được chế biến thành nhiều món ăn như xào thịt bò, xào trứng hay làm gỏi. Giá bán cũng dần nhích lên với giá đầu mùa từ 50.000 đến 60.000 đồng/10 củ.

Những thực khách bỏ lỡ mùa niễng sẽ phải đợi đến vụ sau để thưởng thức đặc sản mỗi năm chỉ có một lần này

Thoạt nhìn, nhiều người dễ bị nhầm niễng với củ sả vì chúng có hình dáng gần giống nhau, nhưng to hơn. Củ niễng có vỏ màu nâu sậm phía gần gốc và màu xanh phía trên ngọn, phần thân phình to. Khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài, bên trong là phần ruột màu trắng. Đây chính là nguyên liệu đầu bếp dùng để chế biến nên một trong những món ăn mang lại sự nổi tiếng cho ẩm thực thành Nam.

Theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa, thúc sữa. Thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao.

Niễng thường được xào hay làm gỏi với các nguyên liệu quen thuộc như: trứng gà, rau mùi thơm, hành khô… giữ nguyên hương vị ngon ngọt và hàm lượng dinh dưỡng

Niễng thường được thái lát mỏng, rồi xào lên cùng trứng, thịt bò hoặc xào không, kèm thì là, rau thơm, hành lá hoặc mùi tàu để tăng thêm hương vị. Ngoài xào, thực khách có thể luộc chấm muối chanh ớt. Hiện nay, củ niễng cũng được nhiều thương lái vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh và bán tại đây với mức giá khá cao. có những khu chợ, giá củ niễng được bán gấp đôi và thậm chí gấp 3 ở miền Bắc./.

                                                      (Nguồn: Vnexpress.net)