Nước cốt bạch dương – thức uống được ưa chuộng khi tuyết tan

0
254

Nước cốt bạch dương thực ra chính là nhựa cây. Nó được người Phần Lan ưa chuộng nên cứ đến tháng 4 khi tuyết dần tan là mọi người sẽ kéo nhau đi vào rừng bạch dương lấy nhựa. Khoảng 30 phút là thu được gần đầy chai nửa lít, đủ cho gia đình 3 người uống thoải mái.

Bạch dương rất quen thuộc với cuộc sống của người dân phương Tây, đặc biệt phần thân cây còn chứa đựng một thứ rất kỳ diệu – được gọi là “nước cốt bạch dương”

Cứ tưởng nó sẽ cầu kỳ và bí mật, nhưng sự thật thì cách thu hoạch đơn giản đến bất ngờ! Dùng máy khoan đục 1 lỗ nhỏ trên thân cây, sau đó cắm ống dẫn để nước chảy ra chai nhựa. Không cần thanh lọc lại mà có thể uống trực tiếp luôn.

Được tích tụ lâu năm trong những cây bạch dương cao vút, trầm mình qua mùa tuyết lạnh, đến khi xuân sang nhựa bạch dương chảy ra thành thứ nước trong lành ngọt mát

Nước cốt bạch dương có màu trắng hơi đục giống nước dừa. Chị Thúy mô tả hương vị của nó “ngọt thanh hơn nước lọc”. Ai cũng ước ao được trải nghiệm một lần, nhưng chị Thúy tiết lộ thêm một điều khá quan trọng. Đó là không phải cứ thấy cây bạch dương thì được phép tự khoan lấy nước!

 

Sau một mùa đông kéo dài, khi tuyết tan – xuân đến, cây cối đâm chồi nảy lộc chính là thời điểm nước Nga vào mùa lấy nước bạch dương

Theo thông tin trên trang Healthline, nước cốt bạch dương phổ biến ở Bắc Âu từ nhiều thế kỷ trước. Trong lịch sử các thủy thủ còn uống loại nước này để phòng bệnh “còi”. Thời cổ đại, bạch dương được biết đến với cái tên “Cây vũ trụ”. Người Bắc Âu coi nó là biểu tượng của sự thanh lọc tinh thần, là “cánh cửa” dẫn đến nhà của các vị thần. Ngày nay bạch dương có vai trò quan trọng trong đời sống và phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Ở Nga đã có nhiều nghiên cứu về công dụng của nước cây bạch dương, và từ thời Liên Xô đã có nhiều cơ sở sản xuất, thu mua chế biến thứ nước uống đặc trưng này, thậm chí làm rượu vang hay kvas – một loại đồ uống lên men

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nước cốt bạch dương chứa các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.  Nước bạch dương cũng cung cấp một lượng nhỏ axit amin và một lượng lớn chất chống oxy hóa. Tóm lại là uống loại nước này sẽ có lợi cho sức khỏe, cải thiện da và tóc. Thế nên nó còn là nguyên liệu dùng cho mỹ phẩm làm đẹp. Đối với người dân Phần Lan, đây là một món quà tuyệt vời đến từ thiên nhiên./.

    (Nguồn: Tổng hợp)