Pa Pỉnh Tộp – món ăn trứ danh của núi rừng Tây Bắc

0
147

Tây Bắc mảnh đất nổi tiếng với những cảnh quan hùng vĩ như ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đồi chè Mộc Châu, thị trấn sương mù Sapa. Bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu nền ẩm thực độc đáo với các món ăn độc – lạ như: thắng cố, nậm pịa, cháo ấu tẩu, thịt trâu gác bếp… Một trong những món ăn được nhiều người yêu thích phải kể đến món Pa pỉnh tộp.


Pa pỉnh tộp – cá suối nướng là món ăn đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái với cách chế biến mang đậm văn hóa Tây Bắc

Pa pỉnh tộp hay còn gọi là cá suối nướng lật úp, là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc và người Thái Đen ở Loei, Thái Lan. Trong tiếng Thái, “Pa” có nghĩa là cá suối, pa pỉnh tộp có nghĩa là cá gập nướng và món ăn này thường được làm từ những con các suối, cá trắm, cá trôi, cá chép…sống ở vùng suối núi.

Nguyên liệu chính là cá suối tươi được làm sạch, nhồi gia vị trong bụng và nướng trên than hồng nên có vi thơm đậm đà

Như tên gọi của món ăn, nguyên liệu chính là cá suối tươi được bắt về để chế biến. Cá bắt về sẽ được làm sạch vẩy rồi mổ đằng dọc sống lưng thay vì mổ bụng để con cá mềm mại thuận tiện cho việc gấp úp lại hơn. có một lưu ý tại khâu làm sạch cá là tuyệt đối không được rửa cá lại bằng nước.

 

Pa Pỉnh Tộp là món ăn quý, được trân trọng nên người Thái có câu ”Gà tơ tần đem đến không bằng pa pỉnh tộp đem cho”

Sau khi làm sạch cá, đồng bào người Thái sẽ dùng các loại gia vị bao gồm gừng, sả,  hành lá, thì là, rau húng, rau thơm sau đó trộn mắm muối mì chính vừa đủ. Và đặc biệt trong món cá nướng này là phải có mắc khén và mầm măng của cây sa nhân. Để chế biến món ăn này thì từ việc chọn cá cho đến cách trộn gia vị ướp cá đều vô cùng quan trọng.

Món ăn khiến du khách ‘phải lòng” ngay từ miếng đầu tiên nhờ cách ướp độc đáo, nhất lả vị thơm nồng của hạt mắt khén

Đồng bào người Thái cho biết để thưởng thức món cá nướng này tròn vị nhất thì phải ăn nóng lúc cá còn nóng, ăn cùng với xôi nếp nương, chấm cùng chẩm chéo và uống với rượu ngô cay nồng. Cá nướng chín sẽ mang một mùi hương khiến nhiều người phải xao xuyến. Khi thưởng thức, pa pỉnh tộp sẽ có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và thơm của mắc khén.

Món ăn nướng thơm nức mũi này rất xứng đáng để lọt top những món ăn không nên bỏ qua khi du khách vi vu Tây Bắc

Đối với đồng bào Thái, Pa pỉnh tộp là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đãi khách quý. Mỗi khi Tết đến xuân về, dù nghèo hay giàu, các gia đình đều có một con cá pa pỉnh tộp đặt lên bàn thờ, mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Trong đám hỏi, đám cưới thì phải có đôi gà luộc, đôi cá nướng để mở đầu câu chuyện. Khi đi rừng, làm nương phá rẫy, bà con cũng thường mang theo gói xôi với gói cá nướng để ăn./.

                                                                                 (Nguồn: Tổng hợp)