Paella – món cơm rang rực rỡ sắc màu của Tây Ban Nha

0
149

Khi nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha, du khách sẽ nhớ đến đùi lợn muối Iberico, món cocktail Sangria ngọt ngào và đặc biệt không thể thiếu Paella – những chảo cơm rang khổng lồ hấp dẫn, có nguồn gốc từ rất lâu đời, là món ăn “quốc hồn quốc túy” của người dân Tây Ban Nha.

                 Paella – món cơm rang rực rỡ sắc màu và là “món ăn quốc dân “của Tây Ban Nha

Paella ban đầu là thức ăn của người nghèo trong xã hội. Nông dân nấu tất cả các thức ăn mà họ có trong tay để ăn trưa. Món cơm rang gồm gạo và những gì có xung quanh đồng ruộng như cà chua, hành, ốc sên, và một ít đậu để thêm hương vị. Dần dần thịt thỏ và gà được thêm vào chảo cơm trong những dịp đặc biệt. Ngày nay, Paella đã trở thành tên gọi chung của hơn 200 loại cơm rang khác nhau tại xứ sở bò tót.

            Ngày nay Paella có rất nhiều phiên bản với nguyên liệu và hương vị phong phú tại nhiều vùng miền

Cơm Paella phổ biến nhất được làm bằng gạo Bomba vì ngấm hương vị hơn những loại gạo khác, giúp món ăn ngon hơn. Bột nghệ tây là thành phần cơ bản, tạo hương vị hấp dẫn và màu vàng đậm của món ăn. Thành phần món ăn khá đa dạng và tùy vào sở thích, phổ biến nhất gồm có thịt gà, thịt thỏ, hải sản, xúc xích, ớt chuông, đậu Hà Lan tươi hoặc đậu trắng. Ngoài ra, Paella còn có phiên bản chay không dùng thịt hay hải sản.

                 Món Paella có lẽ là món ăn được nhiều người tìm kiếm nhất khi du lịch đến Tây Ban Nha

Paella là một nét đặc sắc trong văn hóa của người Tây Ban Nha. Paella xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, các bữa tiệc, các lễ hội, các chuyến picnic trong đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Có rất nhiều cuộc thi nấu Paella khắp đất nước, và một chảo Paella khổng lồ thường là tâm điểm của cả một ngày hội.

                   Món ăn ngày còn gắn kết cộng đồng khi mọi người cùng chung tay chế biến chảo cơm khổng lồ

Paella không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó còn gắn bó với những sinh hoạt cộng đồng của người Tây Ban Nha. Theo văn hóa truyền thống, những người dân cùng góp nguyên liệu, chế biến Paella và thưởng thức. Ngày nay, dù cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng cùng ăn Paella vẫn là một việc quan trọng đối với người Tây Ban Nha. Các gia đình thường cùng nhau nấu món này trong những ngày cuối tuần, ngày lễ hoặc tại các khu dã ngoại. Chế biến Paella thường là nhiệm vụ của cánh đàn ông, cũng giống như với món BBQ tại Anh quốc vậy./.

                                                                   (Nguồn: kênh 14.vn)