Phong tục dọn nhà đón Tết của người Việt có ý nghĩa gì?

0
214

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta. Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Về mặt phong thủy và tâm linh thì việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang rất nhiều ý nghĩa.

Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp, phần lớn các gia đình Việt cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa để đón Tết cổ truyền

Ngôi nhà là nơi ăn, chốn ở của các thành viên trong gia đình. Trải qua một năm dài lao động vất vả, mệt nhọc, Tết là khoảng thời gian ngắn ngủi để tất cả các thành viên trong gia đình được hội ngộ, sum vầy trong chính căn nhà của mình. Dọn dẹp nhà cửa trước Tết là để dọn dẹp lại những bộn bề, bụi bặm của năm cũ, sắp xếp và tạo mới một không gian sống ngăn nắp và sạch đẹp cho năm mới. Đây như một bước đệm để chào đón sự an khang, thịnh vượng. Do đó, bắt đầu từ trước ngày 23 tháng Chạp, phần lớn các gia đình đã cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa.

Việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết diễn ra khá vui vẻ với sự tham gia của nhiều thành viên trong gia đình để gắn kết nhau hơn

Bên cạnh đó, tục dọn dẹp nhà cửa trước Tết còn mang một ý nghĩa thuộc về đời sống văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc ta đã có từ lâu. Mọi người quan niệm: Thần tài sẽ gõ cửa những ngôi nhà ngăn nắp, sạch sẽ và thơm tho; đầu năm gọn gàng sạch sẽ, cuối năm sẽ sung túc, đủ đầy. Do đó, việc dọn dẹp nhà cửa là một phần quan trọng để đón phúc lộc, tài khí cho cả gia đình trong suốt một năm.

Nhiều trẻ em được tham gia vào việc dọn dẹp để phụ giúp cha mẹ với tiêu chí “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”

Không chỉ dọn dẹp nhà cửa mà cây cối cũng được trang hoàng lại bằng việc quét vôi. Như một số dân tộc còn có tục dán giấy đỏ, giấy hồng điều lên trước cửa nhà. Tất cả đều là sự chuyển đổi về không gian, là dấu hiệu nhận biết của sự chào đón một năm mới với những điều mới và  tốt đẹp.

Người Việt quan niệm Thần tài sẽ gõ cửa ngôi nhà ngăn nắp, đầu năm gọn gàng sạch sẽ, cuối năm sẽ sung túc, đủ đầy

Ngoài ý nghĩa đón phúc lộc, tài khí, dọn dẹp nhà cửa trước Tết còn là việc làm đánh dấu lại kết quả một năm lao động của cả gia đình. Một ngôi nhà thơm tho, ngăn nắp và đầy đủ hơn sẽ giúp các thành viên trong gia đình được gắn kết hơn, tự tin hơn trước những người bạn khi đến chơi Tết với gia đình. Một ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp sẽ giúp mọi người có được tâm trạng phấn chấn, vui tươi để sẵn sàng cho những dự định, kế hoạch trong năm mới./.

                                                                                      (Nguồn: sưu tầm)