Quán bar nằm trong ‘tủ lạnh’ thiên nhiên ở Thụy Sĩ

0
424

 

Vào một chiều hè, thuyền chở một đoàn khách đi trên hồ Lugano, thuộc bang nói tiếng Italy Ticino, Thụy Sĩ. Hướng dẫn viên địa phương Gabriella Monfredini Rigian đưa khách thăm các hang động dọc theo hồ, giữa các tảng đá dưới chân dãy Alpine.

Thuyền cập bến, mọi người đi bộ trên một con đường mấp mô dẫn vào làng. Điểm dừng chân của họ là Grotto Descanso, quán rượu nhỏ nằm trong hang động, có sân hiên nhìn ra hồ. Chủ quán chào đón khách ngay lối vào. Bên trong, một luồng khí lạnh khiến các vị khách khẽ rùng mình. Trước mặt họ là bàn gỗ dài phủ khăn caro và giá rượu treo tường.

Ở bang Ticino, Thụy Sĩ có nhiều quán bar, nhà hàng trong các hang đá – nơi từng được người dân Thụy Sĩ dự trữ thực phẩm

Vào thế kỷ 17, khi chưa có tủ lạnh, người dân địa phương bảo quản thực phẩm trong các hang động vì nhiệt độ tự nhiên thấp, không khí lưu thông tốt. Họ cất trữ xúc xích, phô mai, trái cây, rau củ và rượu vang trong hang.

Những chiếc “tủ lạnh” tự nhiên này tồn tại ở khắp bang. Nhiệt độ vào mùa đông và hè trong nhiều hang động chỉ chênh nhau một độ C. Vì vậy, người dân thường đến ngồi trước lối vào để tận hưởng không khí mát từ bên trong thổi ra. Họ cùng ăn xúc xích, tán gẫu hoặc chia sẻ muộn phiền bên những ly rượu. Ban đầu, chỉ có đàn ông trong làng tụ tập trước cửa hang hàng ngày. Sau đó, phụ nữ cũng đến. Dần dần những hang đá thành nơi dân làng trò chuyện, nhảy múa, ca hát để giải trí và ăn uống.

Mọi người thích đến những “quán bar trong hang động” vì bầu không khí thân thiện, đồ ăn thức uống vừa miệng và có nhạc sống

Dù những quán bar là điểm đến nổi tiếng, người dân địa phương vẫn cố gắng giữ lại cảm giác bình dị của quá khứ

Theo thời gian, người dân bắt đầu tận dụng các hang đá nhiều hơn. Để tận hưởng không khí mát mẻ vào mùa hè, họ xây nhà hoặc đào hầm trong hang, với trần hình vòm. Ngày nay, nó được chuyển đổi công năng thành các quán rượu phục vụ người dân và hút khách thập phương. Hang có thể thêm bàn đá, ghế ngồi, hay nhà bếp… để trở thành nhà hàng, quán bar hoặc đơn giản là nơi người dân bán sản vật địa phương./.

                                                                                     (Nguồn: Vnexpress.net)