Quán café robot do người khuyết tật điều khiển

0
238

  “Xin chào! Bạn khỏe không?” Đây là lời chào của anh Michio Imai gửi tới khách hàng tới quán cà phê Dawn ở trung tâm thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Lời chào được phát ra từ một chú robot có hình dáng như chim cánh cụt, vẫy tay chào khách hàng ngay gần cửa ra vào.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là việc chào đón này không diễn ra trực tiếp mà qua một robot phục vụ vì anh Imai đang ở cách xa quán hàng trăm km. Đặc biệt hơn nữa, Imai là 1 trong 50 nhân viên khuyết tật về thể chất và tinh thần đang tham gia vận hành robot tại Dawn.

                       Robot tên là OriHime-D Có thể trò chuyện với khách bằng những câu đơn giản và di chuyển quanh quán

Quán cà phê này được mở ở quận Nihonbashi, trung tâm thủ đô Tokyo vào tháng 6/2021. Nhân viên của quán không chỉ sinh sống tại Nhật Bản mà còn có cả ở nước ngoài. Không chỉ có robot chào khách ngay cửa, tại quán còn có khoảng 20 robot nhỏ ngồi trên bàn và nhiều khu vực khác. Các robot này mang tên OriHime, được trang bị camera, micro và loa, cho phép người điều khiển chúng giao tiếp với khách hàng từ xa.

                    Anh Kentaro Yoshifuji, người đưa ra ý tưởng mở quán cà phê Dawn giúp người khuyết tật

Trong khi khách hàng trò chuyện và đặt món với các nhân viên quán thông qua những robot nhỏ, thì 3 robot lớn hơn, có phiên bản hình người di chuyển xung quanh để phục vụ đồ uống hoặc chào đón khách hàng. Thậm chí, quán cà phê Dawn còn có cả 1 robot làm nhiệm vụ pha chế đồ uống. Robot này được mặc một chiếc tạp dề màu nâu và có thể pha cà phê.

Robot không chỉ có mặt tại Dawn mà đang ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Đi cùng với sự xuất hiện của robot, nhiều người khuyết tật như Imai đã có thêm cơ hội việc làm. Imai mắc bệnh rối loạn triệu chứng soma, rất khó ra khỏi nhà. Do đó, việc được tuyển dụng làm nhân viên quán Dawn khiến anh rất hạnh phúc. Imai thường nói chuyện với khách hàng rất nhiều chủ đề, từ thời tiết, đến quê quán và tình trạng sức khỏe. Các nhân viên khác của Dawn cũng đều là những người khuyết tật về thần kinh và thể chất.

                    Khách có thể trò chuyện cùng người khuyết tật thông qua chú robot phục vụ

Quán cà phê được mở dựa trên sự hỗ trợ của các công ty lớn và huy động vốn từ cộng đồng. Không chỉ đơn thuần là việc thử nghiệm robot, khách hàng tới đây muốn được gặp và trò chuyện với những người đứng sau điều khiển robot. Vì vậy, quán cà phê Dawn đã và đang khiến cuộc sống ý nghĩa hơn, chắp thêm đôi cánh để những người khuyết tật tự tin hòa nhập cuộc sống xã hội./.

                                                                      (Nguồn: Tuổi Trẻ)