Quốc gia nào có mùa Giáng sinh kéo dài 4 tháng?

0
198

Philippines là đất nước có hầu hết người dân theo đạo Thiên chúa giáo, trong đó 80% theo đạo công giáo. Vì vậy, quốc gia này đón giáng sinh từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 1 năm sau- dài đến 4 tháng, khoảng thời gian này được gọi là “tháng ber”.

       Người Philippines có phong tục đón lễ giáng sinh dài đến tận 4 tháng với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa

Trong mùa giáng sinh, không khí tại Philippines rất rộn ràng. Những bài hát quen thuộc rộn rã nơi nơi, vô số cây thông, đèn chớp được trang hoàng ở khắp các trung tâm thương mại và đường phố khi tháng 9 vừa gõ cửa.

                Các trung tâm thương mại được trang hoàng lộng lẫy, đậm màu sắc giáng sinh và tấp nập ngưởi mua sắm

Những hoạt động truyền thống chào mừng lễ giáng sinh?

Nghi lễ không thể thiếu là Lễ thánh Misa de Gallo, hay còn có tên khác là Simbang Gabi, bắt đầu từ thời thuộc địa Tây Ban Nha. Chuỗi thánh lễ kéo dài chín ngày, bắt đầu từ ngày 16 tháng 12 cho đến đêm Giáng sinh, nhằm tôn vinh Đức Trinh nữ Maria. Theo dân gian, việc hoàn thành buổi canh thức chín ngày là cơ hội được ban cho một điều ước.

Mùa giáng sinh, người dân tham gia lễ cầu an ở các nhà thờ lớn và gửi đến nhaulời chúc bình an trong cuộc sống

Hoạt động tiếp theo là thưởng thức bánh Puto bumbong và bibingka. Theo truyền thống, 2 loại bánh này chỉ bán vào mùa Vọng nên người dân Philippines sẽ xếp hàng dài để thưởng thức. Puto bumbong là một loại xôi màu tím được ướp trong bơ thực vật và rắc dừa bào, đường. Còn bibingka là một loại bánh gạo nấu trong niêu đất và phủ lên trên trứng muối, bơ thực vật và phô mai.

Những món ăn truyền thống của người Phillipines trong mùa Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, các gia đình gặp gỡ. Người lớn có thể yêu cầu trẻ em biểu diễn với một nhạc cụ, bài hát, điệu múa hoặc thơ. Sau đó, các bé được thưởng bằng Aguinaldo là quà tặng dưới dạng đồ chơi hoặc tiền.

Cũng giống như tết âm lịch ở Việt Nam, Giáng sinh là dịp để mọi người chia sẻ yêu thương và hướng về gia đình nhiều hơn

Mùa Giáng sinh kéo dài giúp người Philippines đủ thời gian để chuẩn bị, lên kế hoạch trong năm mới. Hơn hết, Giáng sinh giúp mọi người gắn kết và yêu thương nhau nhiều hơn. Vì vậy, khi được hỏi liệu có cảm thấy Giáng sinh ở nước mình có quá dài hay không, bạn chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời “Không, chúng tôi rất thích! Đó là một khoảng thời gian rất hạnh phúc”./.

    (Nguồn: Tổng hợp)