Quốc gia nào không có muỗi?

0
149

Khi đến thăm các xứ lạnh như Đan Mạch, Greenland, Scotland hay Na Uy, bạn chắc chắn sẽ gặp ít nhất một loài côn trùng gây hại. Dù có vị trí gần các quốc gia này, nhưng Iceland lại là một trong số ít những vùng đất trên thế giới không có muỗi.

Iceland là quốc gia duy nhất trên thế giới không có muỗi vì khí hậu khắc nghiệt nên loài vật này không sinh trưởng được

Theo trang Business Insider, quốc gia nhỏ bé Iceland nằm trong số ít các quốc gia tuyên bố không có muỗi. Thế nhưng du khách có thể chiêm ngưỡng con muỗi duy nhất tại đất nước này khi đến thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên quốc gia. Con muỗi này đã được một nhà khoa học bắt trên một chiếc máy bay từ những năm 1980 và hiện đang được ngâm rượu tại bảo tàng.

Năm 1980, con muỗi duy nhất bị bắt trong khoang máy bay và đang được trưng bày tại bảo tàng Lịch sử tự nhiên Iceland

Có một số giả thuyết đã được đặt ra giải thích lý do tại sao Iceland không có muỗi. Hầu hết ở Bắc Cực có rất nhiều ao cạn, nơi muỗi thường đẻ trứng. Thậm chí một con muỗi to đến mức có thể hạ gục tuần lộc nhỏ. Còn tại Iceland, hầu như không có ao cạn như vậy để muỗi có thể sinh sản. Hệ sinh thái của đất nước này thường chỉ chứng kiến ba đợt đóng băng và tan băng chính trong năm. Do đó, muỗi không có đủ thời gian để trưởng thành trong nhiệt độ ấm trước khi trời lạnh trở lại.

Mỗi năm Iceland có khoảng 3 lần đóng và tan băng. Sự thay đổi thời tiết liên tục khiến muỗi không kịp hoàn thành vòng đời

Trong trường hợp biến đổi khí hậu, sự vắng mặt của muỗi tại Iceland có thể sẽ không còn là mãi mãi. Khi Trái Đất nóng lên, các loài côn trùng sẽ có cơ hội sinh sản thuận lợi hơn mà không bị thời tiết lạnh giá cản trở. Các nhà khoa học cho rằng trong thời gian tới, muỗi và khoảng 200 loài côn trùng mới sẽ xuất hiện ở Iceland do nền nhiệt ngày càng tăng./.

(Nguồn: Vnexpress.net)