Rượu vang nóng – thức uống mùa Giáng sinh

0
186

Mùa đông, khi tuyết rơi và giá rét hiện hữu ngoài khung cửa, người dân khắp châu Âu lại quây quần bên bàn ăn và uống những ly vang nóng. Rượu vang nóng (mulled wine) được phát minh để tạo ra cảm giác ấm áp và sảng khoái.

Rượu vang nóng là thức uống tiêu biểu của mùa Giáng sinh tại các nước châu Âu với phong cách và hương vị khác nhau

Vang nóng là một loại đồ uống có cồn vị ngọt và cay, thường được nấu từ rượu vang đỏ kèm nhiều loại gia vị. Theo truyền thống, rượu được phục vụ nóng vào mùa đông, đặc biệt là Giáng sinh và năm mới.

Đây là thức uống rất tốt cho sức khoẻ, nhất là giữ ấm cơ thể trong tiết trời lạnh giá nhờ kết hợp trái cây và thảo dược
Ngoài những nguyên liệu cơ bản, người dân châu Âu có cách chế biến vang nóng khác nhau tuỳ theo khẩu vị riêng

Vang nóng có nguồn gốc lâu đời, từ thế kỷ thứ 2, được tạo ra bởi những người La Mã. Họ hâm nóng rượu vang đỏ, thêm một số loại gia vị như mật ong, tiêu, lá nguyệt quế, hạt óc chó, quả chà là… Dấu chân chinh phục phần lớn châu Âu của họ mang theo tình yêu với vang nóng. Từ đó, đồ uống này phổ biến khắp đế chế và những khu vực mà người La Mã giao thương.

Khi những bông tuyết bắt đầu rơi, người dân phương Tây lại cùng nhau thưởng thức rượu vang nóng đầy màu sắc

Điểm nhấn của đồ uống này nằm ở nhiệt độ, nhưng hương vị mới là thứ khiến người ta mê mệt. Vang nóng có hương vị trái cây, cay cay và ngọt ngào, kèm chút vị khói. Ngoài ra, các gia vị quế và nho đỏ có tính ấm… nên vang nóng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, phù hợp nhất để uống vào mùa đông.

Trong tiết trời lạnh giá, còn gì ấm cúng hơn được quây quần cùng gia đình trong bữa tiệc Giáng sinh và uống ly vang nóng

Rượu vang nóng thường được dùng kèm với bánh quy, phomai và trái cây. Nó cũng hợp để ăn kèm với thịt hoặc xúc xích nướng. Vang nóng thường được uống bằng những ly thuỷ tinh cao và hẹp hoặc cốc sứ. Theo truyền thống, một lát cam hoặc hoa hồi được thả lên trên để ly rượu thêm phần “sang chảnh”.

Cụng ly vang nóng giữa trời tuyết cũng mang lại cảm giác thú vị không kém, cảm giác lạnh giá tan nhanh theo vị vang ấm

Mỗi nơi trên thế giới có cách thưởng thức vang nóng khác nhau. Châu Âu là nơi tiêu thụ vang nóng nhiều nhất. Ở các vùng lạnh giá hơn như Bắc Âu chúng gần như trở thành một món đồ uống không thể thiếu trong mùa đông, với tên gọi glögg. Ở Pháp, vang nóng được gọi là vin chaud. Còn ở Canada, người ta thêm rượu whisky và siro lá phong vào vang nóng/.

(Nguồn: Vnexpress.net)