Sa mạc độc nhất thế giới: hoa đua nhau nở trong hai tháng

0
492

Nhìn qua, sa mạc Namaqualand ở Nam Phi không có gì xa lạ, dài vô tận với thảm cỏ xanh mướt điểm xuyết, trông chẳng có vẻ gì là sinh động cả, nhưng nếu chúng ta đến vào tháng 8 và tháng 9 hàng năm, có thể nó sẽ cho bạn một bức tranh hoàn toàn khác.

Bởi vì lúc đó sẽ có rất nhiều mưa trên sa mạc này, và những hạt giống bị vùi sâu sẽ bắt đầu nảy mầm khi chúng được làm ẩm, và sau đó chúng sẽ mọc ra những bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau, đỏ, cam, vàng, lục, lam, lam và tím. Một vùng hoang vắng bỗng trông giống như một thiên đường, khó có thể tưởng tượng được rằng một sa mạc có thể nở nhiều hoa như vậy, và chỉ mất hai tháng, quả thật hiếm có trên thế giới.

Hàng năm, khu vực bán khô hạn của Namaqualand ở tỉnh Bắc Cape được tô điểm bằng những thảm hoa trải rộng miên man với hơn 4.000 loài hoa khác nhau

Namaqualand và West Coast thường có lượng mưa cao hơn các vùng khác ở châu Phi. Suốt thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 lượng mưa ít hơn làm nơi này luôn khô cằn và nắng nóng nhưng từ tháng 8 đến tháng 10 các loài hoa thi nhau khoe sắc khi lượng mưa nhận được nhiều hơn.

Hoa ở đây nở hàng năm, sau khi tàn đi thì hạt giống rụng xuống đất và bắt đầu một vòng sinh sôi mới, cứ thế lặp lại cho các năm tiếp theo

Ngoài yếu tố lượng mưa thì hoa ở đây nở nhiều còn phụ thuộc vào gió và ánh nắng. Không khí lạnh cuối năm còn làm hoa nở rộ hơn nữa, chính vì vậy nếu mùa xuân nhiệt độ cao hơn sẽ làm hoa nhanh tàn.

Mặc dù các loài hoa kiêu hãnh khoe sắc vào ban ngày nhưng khi đêm xuống chúng trở nên khiêm nhường. Đó cũng vì ban ngày là thời điểm để hoa được thụ phấn bởi các loài côn trùng và ánh nắng mặt trời kích thích cho hoa nở nhiều hơn

Trong khi muôn loài hoa đua nhau bung nở thì những con thú nhỏ vẫn không chịu dừng lại, chúng như ngửi thấy hơi thở của mùa xuân nên ra khỏi hang để kiếm mồi, lúc này chúng có thể nhìn thấy những đàn bướm bay trong đó nhảy múa bên cạnh những bông hoa, và một số loài vật đang chạy giữa những bông hoa, dường như chào đón mùa mưa đến với thái độ nhiệt tình nhất./.

                                                                   (Nguồn: Báo Công lý & xã hội)