Sashimi cá nóc – Món ăn độc đáo của ẩm thực Nhật Bản

0
559

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn thực khách sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản tươi sống như Sashimi hay Sushi. Tuy nhiên, xứ sở hoa anh đào còn có một món ăn được làm từ loài cá có thể nói là rất độc nhưng lại mang về triệu đô, đó là món Sashimi cá nóc, trong tiếng Nhật còn gọi là Fugu Sashimi.

Cá nóc là loài vật có hình thù gai góc và nội tạng có lượng độc tố chết người rất cao. Trên thực tế, cá nóc từng là món ăn “quốc cấm” của Nhật Bản trong thế kỉ 16, sau khi một nhóm Samurai không thể tỉnh dậy sau khi ăn món làm từ cá nóc.

Cá nóc là loài vật có lượng độc tố cao trong cơ thể, đặc biệt là nội tạng, có thể gây chết người

Trải qua một giai đoạn dài nghiên cứu, người Nhật tìm ra cách loại bỏ lượng độc tố trong cá nóc và biến nó thành món ăn du lịch. Tuy nhiên, đầu bếp thực hiện món ăn được lựa chọn kỹ càng, bởi lẽ, chỉ cần một sơ xuất dù rất nhỏ trong khâu sơ chế cũng gây nguy hiểm đến tính mạng người ăn.

Để được chế biến món cá nóc, các đầu bếp phải trải qua thời gian dài khổ luyện khoảng 4-5 năm, đạt điểm tuyệt đối các bài kiểm tra thực hành và lý thuyết. Đặc biệt là phải thành thạo kỹ thuật cắt Usu-Zukuri có nghĩa là “thái cá mỏng” để được cấp giấy phép từ Chính phủ.

Để chế biến món Fugu Sashimi, đầu bếp phải có chứng chỉ do Chính phủ cấp

Khi bày trí món Sashimi cá nóc, các đầu bếp thường trình bày các lát cá theo hình dáng hoa Cúc – quốc hoa của Nhật Bản. Ý nghĩa hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ và những phẩm chất cao quý trong văn hóa Nhật Bản. Chính vì vậy, món cá nóc Fugu chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc quan trọng hay chiêu đãi khách quý.

Để thưởng thức trọn vẹn món sashimi cá nóc, gia vị không thể thiếu là chén nước tương và chén súp dashi làm từ cá ngừ khô và rong biển. Món sashimi cá nóc càng trở nên hấp dẫn  hơn khi dùng kèm với hành lá cọng nhỏ đặc trưng của văn hóa Nhật Bản. Tùy khẩu vị, bạn có thể vắt thêm một chút chanh lên thịt cá. Thịt cá có độ giòn, dai, vị ngọt tự nhiên hòa lẫn với vị chua của chanh, vị cay nồng của hành như đánh thức vị giác của người dùng.

Món ăn được trình bày rất công phu và thường xuất hiện trong các sự kiện quan trọng của Nhật Bản

Để có thể thưởng thức món Fugu Sashimi độc đáo khi du lịch Nhật Bản, các bạn hãy ghé đến khu chợ Karato Ichiba, thành phố Shimonoseki thuộc tỉnh Yamaguchi . Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị./.

                                        (Nguồn:Vnexpress.net)