‘Siêu đồ uống’ của người Tây Ban Nha

0
146

Sữa hạt hổ (horchata de chufa) sánh mịn như kem, mang dư vị ngọt ngào, sảng khoái, thơm mùi quế, vỏ chanh vàng và ngon nhất khi được ướp lạnh. Thức uống này được tạp chí Mỹ Good Housekeeping ví nó như “siêu đồ uống” trong ẩm thực Tây Ban Nha.

Sữa hạt hổ là thức uống quen thuộc của người Tây Ban Nha và có rất nhiều chất bổ dưỡng cho sức khỏe

Sữa hạt hổ được người Valencia ưa chuộng từ thế kỷ 13, hạt hổ cũng xuất hiện trong nhiều món ăn. Truyền thuyết kể rằng James I de Aragon, vua trị vì Valencia từ 1238 đến 1276, đã được một người phụ nữ trẻ ở thị trấn Alboraya dâng ly đồ uống làm từ sữa hạt hổ. Khi James I hỏi đây là gì, cô gái nói “Đó là sữa chufa”. James I hồi đáp: “Sai rồi cô gái xinh đẹp, đây không phải là sữa, nó là vàng đấy”.

Người Tây Ban Nha thường chấm bánh farton vào sữa hạt hổ và thưởng thức để tăng hương vị béo ngậy và đậm đà

Lấy cảm hứng từ câu chuyện này, horchata de chufa vẫn được ưu ái gọi là “vàng trắng”. Thông thường, người dân sẽ ăn bánh xốp dài, rắc đường phía trên khi uống horchata vào bữa giữa. Thói quen này được ví như người Anh thích ăn bánh ngọt và uống trà chiều.

Du khách đến vùng Valencia vào cuối vụ thu hoạch sẽ nhìn thấy hạt hổ (hạnh nhân đất hay chufa) được chất thành đống trên một khoảng đất rộng lớn, từ xa trông như những đụn cát nhỏ trên sa mạc

Công thức nấu sữa hạt hổ có thể biến đổi theo thời gian hay vị trí địa lý, nhưng người Valencia hầu như thực hiện theo cùng một quy trình và công thức đơn giản từ thế kỷ 13. Hạt được phơi khô, ngâm nước và nghiền nát, sau đó cho nước cùng với một ít quế và vỏ chanh vàng.

Vỏ ngoài của chúng nhăn nheo, nhưng đây là loại thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe. Người địa phương tin rằng horchata hiệu nghiệm hơn hàu, chocolate hay bất kỳ loại thuốc bổ tráng dương nào khác

Ngày nay, các hương liệu khác có thể được thêm vào như vani và đường để tăng hương vị, nhưng nhiều người tin rằng công thức đơn giản theo truyền thống sẽ tạo ra ly sữa ngon nhất. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy loại đồ uống này tại các quán cà phê, tiệm kem hay những nhà hàng horchaterías chuyên về đồ uống này ở Valencia./.

                                                                                           (Nguồn: Vnexpress.net)