Sushi cá hồi có nguồn gốc từ đâu?

0
211

Khi nhắc đến sushi cá hồi, hầu hết thực khách nghĩ ngay đến Nhật Bản. Có vẻ lạ nhưng người Nhật không phải là những nhà phát minh ra sushi cá hồi. Trên thực tế, người Na Uy mới tạo ra món ăn này thông qua dự án Project Japan vào giữa những năm 1980.

Sushi cá hồi rất phổ biến trên thế giới và thú vị là nó xuất xứ từ Na Uy chứ không phải Nhật Bản như chúng ta thường nghĩ

Sushi của Nhật Bản vốn dĩ được làm chủ yếu từ cá ngừ và cá tráp biển bởi từ xa xưa, Người Nhật không ăn cá hồi sống do loài cá này ở vùng biển Nhật Bản thuộc Thái Bình Dương bị nhiễm ký sinh trùng, không có hương vị, màu sắc hoặc mùi thích hợp để ăn sống. Vì vậy, người Nhật chỉ dùng cá hồi để nướng và làm cá khô muối nhạt.

Thực tế, có hàng trăm cách biến tấu sushi cá hồi khác nhau nhưng hầu hết thường có 2 kiểu quen thuộc là nigiri và maki

Mọi chuyện bắt đầu khi Chính phủ Na Uy tìm cách đối phó với lượng cá hồi dư thừa và xuất khẩu. Là một quốc gia thích những món làm từ cá và truyền thống sushi lâu đời, Nhật Bản là thị trường hoàn hảo được người Na Uy nhắm tới. Khi cử phái đoàn đàm phán đến Nhật Bản, Na Uy bắt đầu lan truyền cách gọi cá hồi là “samon”, thay vì “sake” như người Nhật vẫn gọi lâu nay. Đến giữa những năm 1990, các chương trình dạy nấu ăn của Nhật Bản bắt đầu công nhận món cá hồi Na Uy.

Các đầu bếp chế biến sushi rất kĩ tính trong việc sơ chế cá. Mùi tanh được xử lý bằng giấm trước khi phục vụ cho khách

Project Japan thực sự đã thay đổi cách người Nhật ăn sushi, nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Trung Quốc sớm bắt kịp, Hong Kong và Singapore cũng vậy. Chẳng bao lâu, sushi cá hồi trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi và cá hồi Na Uy đã trở thành một trong những món sushi ngon và phổ biến nhất thế giới. Ở Na Uy, nơi “gián tiếp” phát minh ra sushi cá hồi, du khách có thể thưởng thức món ăn này với chất lượng không hề kém Nhật Bản./.

                                                                                       (Nguồn: Vnexpress.net)