Tại sao người Nhật lại thích ăn thịt ngựa sống?

0
177

 Đối với nhiều quốc gia, ngựa là một loài động vật khá thân thiết với con người. Vì vậy, họ rất ngạc nhiên khi biết được người Nhật rất thích thịt ngựa, đặc biệt là ăn sống. Thịt ngựa là một loại thịt đỏ, thường được tiêu thụ nhiều nhất ở các nước Trung Á, Mông Cổ và Nhật Bản. Riêng tại Nhật Bản, thịt ngựa được chế biến thành rất nhiều món ngon, đặc biệt là ở Nagano, Fukushima, Hokkaido, ở Kumamoto người ta còn sử dụng thịt ngựa trong các nghi lễ đặc biệt.

Thịt ngựa tuy có mùi vị không ngon bằng thịt bò hay thịt heo, nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn

Trong mắt người Nhật, thịt ngựa rất bổ dưỡng, vì thế nó rất được ưa chuộng. Kumamoto được xem là nơi khai sinh ra các món ăn từ thịt ngựa, nó còn được xem là đặc sản địa phương nức tiếng. Tại đây, các nhà hàng thịt ngựa có ở khắp nơi với rất nhiều món ngon đặc sắc. Người ta còn đưa thịt ngựa vào thực đơn của các trường tiểu học.

Thịt ngựa được dùng làm thực phẩm phải đạt các tiêu chuẩn khắt khe vệ vệ sinh an toàn thực phẩm

Người Nhật rất thích ăn thịt ngựa sống, vì nó rất dễ biến chất và mất ngon khi nấu chín. Người dân địa phương tin rằng, phải ăn thịt ngựa ngay khi còn tươi thì mới có thể thưởng thức được hương vị nguyên chất. Sashimi thường được lấy từ phần thịt lưng, bụng của con ngựa, đây là những phần thịt hảo hạng nhất, rất mềm, ăn kèm với mù tạt và nước tương.

Món lẩu “Sakura Hot Pot” với nguyên liệu chính là thịt ngựa cũng rất được yêu thích. Thịt ngựa nấu cùng với súp miso là món ăn khoái khẩu nhất vào mùa đông. Tại Tohoku và Hokkaido, món lẩu thịt ngựa kèm nội tạng được xem là vị thuốc kích thích tình dục.

Người Nhật chế biến thịt ngựa thành nhiều món ăn ngon và rất bổ dưỡng 

Một món cũng ngon không kém thì gỏi thịt ngựa và cách làm khá công phu. Thịt ngựa xé nhỏ được chọn từ phần thịt thăn ngựa chất lượng cao, sau đó thái nhỏ trộn với hành lá cắt nhỏ và lòng đỏ trứng cút tươi, rưới với nước tương hoặc nước sốt./.

                                                           (Nguồn: 24h.com.vn)