Tảng đá có vết cắt bí ẩn giữa ốc đảo Arab Saudi

0
215

Giữa ốc đảo sa mạc Tayma, Arab Saudi có một công trình kỳ lạ nổi tiếng thế giới, đó là tảng đá Al Naslaa. Thật ra, ốc đảo này là nơi có nghệ thuật khắc vẽ trên đá và di sản lịch sử tồn tại 4.000 năm, tuy nhiên, nhiều du khách vẫn không thể tin vào mắt mình khi lần đầu nhìn thấy tảng đá Al Naslaa vớt vết cắt chẻ đôi ”rất ngọt”.

 Tảng đá Al Naslaa được cắt thẳng và “ngọt” tới mức nhiều người tin rằng chỉ có người ngoài hành tinh mới thực hiện được

Khối đá sa thạch tự nhiên Al Naslaa nằm giữa sa mạc rộng lớn, ước tính niên đại khoảng 10.000 năm tuổi. Nó chia làm 2 phần, mỗi phần cao khoảng 7 m. Tảng đá nặng hàng trăm tấn đứng cân bằng trên một phiến đá mỏng. Điều đặc biệt nhất là vết cắt kỳ lạ chia đôi tảng đá, tách ra thành 2 nửa bằng nhau bởi vết nứt thẳng và nhẵn đến khó tin. Khoảng cách giữa 2 phần từ trên xuống dưới đồng đều nhau một cách hoàn hảo như được cắt bằng tia laser. Nguồn gốc vết cắt của khối đá được phát hiện vào năm 1883 và cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

           Vết cắt chưa được giải mã và nhiều ký tự trên tảng đá này lả một một sự kỳ diệu đến từ thiên nhiên

Các nhà địa chất suy đoán đường cắt tạo ra sau chấn động mạnh từ mặt đất, làm khối đá bị tách ra hoặc cũng có thể vết nứt hình thành do áp lực từ môi trường tác động lên khớp của đá. Tuy nhiên, độ chính xác hoàn hảo đến từng milimet của đường cắt đặt ra giả thiết thứ 2 về nền văn minh tiên tiến của người cổ đại từng tồn tại ở khu vực ốc đảo Tayma. Họ đã sử dụng công nghệ laser hoặc kỹ thuật hiên đại khác để chia đôi khối đá nhằm mục đích nào đó. Nếu giả thiết này là thật, lịch sử nhân loại sẽ phải viết lại.

  Tảng đá kỳ lạ cùng vết cắt đôi đã trở thành một điểm đến nổi bật khi mọi người tìm đến để ngắm và chụp ảnh lưu niệm

Mặt trước khối đá phẳng có những hình vẽ, ký tự kỳ lạ, bí ẩn. Đây có thể là những ghi chép, bút tích của người tối cổ về ốc đảo Tayma từ thế kỷ 8 trước Công nguyên. Mặc dù sự hình thành vết cắt và ý nghĩa của hình vẽ trên bề mặt còn là bí ẩn lớn, khối đá Al Naslaa vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến với vùng đất Tayma hàng năm./.

                                                                                                                                                                                                                         (Nguồn: Vnexpress.net)