Thắng dền – thức quà ăn chơi cho đêm đông vùng cao

0
200

Đến với Hà Giang, du khách không chỉ được ngắm nhìn, cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên núi trời hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo như cháo ấu tẩu, thắng cố, xôi ngũ sắc, các món từ gà xương đen… Và đặc biệt là thắng dền- một thức quà vặt khá phổ biến.

Thắng dền là một trong những món ăn quen thuộc, góp phần tao nên bức tranh ẩm thực đặc sẳc cho vùng cao Hà Giang

Chẳng biết từ bao giờ, thắng dền trở thành món ăn vặt đặc sản Hà Giang, được người dân nơi đây hay giới thiệu cho những vị khách lần đầu đặt chân tới cao nguyên đá này. Bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu, vừng.

Làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế. Đầu tiên là chọn gạo nếp, theo những người làm bánh, phải là nếp Yên Minh – loại gạo nếp ngon ở Hà Giang. Gạo nếp sau khi ngâm, để ráo xay bột, rồi đổ vào một chiếc túi vải, đợi đến khi bột đặc mịn mới đem ra làm bánh.

    Mỗi viên bánh thắng dền được nặn hình tròn, to như viên bánh trôi, có nhân đậu, vừng, dừa, có màu sắc rất đẹp

Mỗi viên bánh thắng dền được nặn hình tròn, to như viên bánh trôi, có nhân đậu, vừng, dừa. Đun sôi nước rồi thả vào luộc, đến khi bánh chín, nổi lên là vớt ra chan với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. Bánh dẻo, ngon nhưng quan trọng hơn vẫn là nước đường. Mỗi người làm bánh lại có bí quyết riêng để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải. Bát Thắng dền sau khi chan nước đường, sẽ được dưới thêm chút nước cốt dừa, lạc rang vàng để thêm hấp dẫn.

Thoạt nhìn, thực khách có thể nhầm thắng dền với bánh trôi nước, nhưng khi thử thì sẽ nhận ngay ra hương vị khác biệt

Trong không gian se lạnh của khu phố cổ Đồng Văn mộc mạc, yên bình có lẽ Thắng dền là một món ăn vô cùng tuyệt vời, nó hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và chút cay cay, đủ vị ấm nóng để xua đi cái lạnh giá nơi miền sơn cước này. Với giá chỉ 10.000 đồng/bát, khách cứ thoải mái ngồi tận hưởng bát thắng dền nóng hổi nghi ngút khói, dẻo, ngọt, dậy mùi thơm của vừng lạc để xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông, tiếp tục chinh phục những cung đường đèo dốc.

                       Thắng dền cũng là đặc sản mà du khách thường mua về làm quà sau chuyến đi

Người dân ở đây vẫn bảo thắng dền là món bánh ăn chơi mùa đông, nên phải khi có gió lạnh tràn về thì người ta mới bắt đầu làm bánh. Đón bát thắng dền nóng ấm cũng như tấm lòng của người dân miền cao nguyên đá này, hồn hậu, dung dị nhưng thật dễ mến. Một món ăn chơi mà mang cái tình nồng ấm của miền cao nguyên đá núi, một món ăn níu chân biết bao thực khách đã một lần đặt chân đến nơi đây./.

                                                       (Nguồn: Báo dân tộc và phát triển)