Thịt cá mập Iceland- Độc đáo và dị biệt

0
349

     Iceland là một đảo quốc nằm ở Bắc Đại Tây Dương với những đặc sản ẩm thực độc đáo làm từ cá. Trong đó, độc và “dị” nhất là món Hákarl – món cá mập thối được làm từ thịt cá mập Greenland. Những ai mê phim ảnh thì vẫn thấy rằng, chỉ có cá mập ăn thịt người thôi chứ người thì làm sao mà ăn nổi cá mập, thế nhưng trên thực tế thì người dân Iceland lại “dám”xẻ thịt cá mập để làm thức ăn.

Cá mập có chiều dài trung bình 7,4 mét và nặng 770 kg, sinh sống ở vùng biển lạnh lẽo nên cơ thể phải tự tiết ra một loại chất đặc biệt để giữ ấm, khiến chúng không bị đóng băng. Loại chất này đối với con người vô cùng độc. Người Viking cổ xưa đã phát hiện ra rằng, việc chôn cá mập dưới cát và đá trong vài tuần có thể loại bỏ độc tố và bảo quản thịt. Sau 3 – 6 tháng, họ sẽ đào lên và treo ngược xác cá trước gió trong ít nhất 9 tháng. Cuối cùng, chỉ việc cắt bỏ phần thịt nâu, lấy lớp thịt trắng bên trong, và chúng ta có một món đặc sản.

“Hung thần biển cả” trước khi trải qua các công đoạn chế biến thành món ăn

Dù được ưa chuộng ở Iceland và là 1 món đặc sản giới thiệu với du khách, nhưng có người yêu thích, có người lại… chạy mất dép ngay khi ngửi mùi món Hákarl, chứ đừng nói là ăn thử. Lý do là vì trong khoảng thời gian phơi, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, lớp axit uric độc hại dần tan, thịt có hương vị thối kinh hoàng.

Thịt cà mập Iceland sau khi trải qua các công đoạn chế biến và khử trùng, trờ thành món ăn trông hấp dẫn…

Rất nhiều du khách đã thử ăn Hákarl và nói rằng nó “có hương vị của ác mộng” với mùi hương giống như nước tiểu, pho mát thối và thậm chí là… xác chết. Nhiều người đã nôn ngay sau khi đưa miếng cá vào miệng, nhưng một số người nói rằng nếu bịt mũi lại, chỉ ăn mà không ngửi thì món này khá ngon, thịt mềm và ngọt.

Tuy nhiên hương vị của nó rất kinh khủng và khiến nhiều du khách không thể chịu nổi

Ngày nay, Hákarl vẫn được làm theo cách truyền thống và bày bán ở các cửa hàng tạp hóa khắp Iceland. Không chỉ đơn thuần là một món ăn, Hákarl là niềm tự hào, là nét văn hóa của người dân nơi đây. Vì vậy, du khách đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến đây. Nhưng nếu bạn có dịp thử món này thì nên xác định trước tinh thần nhé./.

                                                (Nguồn: Vnexpress.net)