thị trấn Palmanova – ”Trận đồ bát quái” hình ngôi sao

0
914

Thị trấn pháo đài Palmanova nằm ở cực đông bắc của Italia có hình dạng ngôi sao 9 cánh. Từ trên cao nhìn xuống, nơi đây như một “trận đồ bát quái” không lối ra. Công trình được xây dựng bởi Cộng hòa Venice vào năm 1593. Người ta xây dựng pháo đài là do vào thế kỷ XV, vùng Friuli dưới sự cai trị của người Venice thường xuyên phải chịu các cuộc tấn công của đế quốc Ottoman từ vùng Balkan.

Được xây từ thời kỳ Phục hưng, Palmanova là thị trấn có lối quy hoạch độc đáo và được bảo tồn nguyên vẹn đến nay

Năm 1500, để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng, chính quyền Venice đã cử Leonardo da Vinci đến Friuli và yêu cầu ông nghiên cứu các công trình phòng thủ trên sông. Venice đã quyết định xây dựng một pháo đài ở vị trí chiến lược với tên gọi ban đầu là Palma. Một đội ngũ chuyên gia trên các lĩnh vực được cử đến để xây dựng pháo đài này.

Kiến trúc của Palmanova rất độc đáo và giống với trận đồ bát quái của phương Đông. Với cấu trúc ngôi sao 9 cánh, pháo đài được hình thành như một hệ thống phòng thủ không thể phá hủy với các thành lũy nhô ra để các điểm có thể bảo vệ lẫn nhau. Một con hào bao quanh thị trấn và ba cổng lớn được canh gác cho phép người ra vào. Palmanova được coi là thành trì lớn nhất châu Âu tại thời điểm đó, nó có 3 cổng thành và 8 đường phố xuyên tâm. Tại trung tâm thị trấn còn có cung điện Provveditore.

Thiết kế của thị trấn như một pháo đài vững chãi để chiến đấu với kẻ thù và bảo vệ dân chúng

Thoạt đầu, Palmanova bị xem là một điều không tưởng, vì mọi thứ tại đây đều hoàn hảo một cách khó tin. Thiết kế của pháo đài và các tòa nhà hoàn hảo đến từng góc cạnh. Các con đường được xây dựng cẩn thận và mỗi phần của thị trấn đều có một mục đích riêng. Những người sống tại đây sẽ được chia sẻ đất đai và trách nhiệm một cách thật công tâm.

Ngày nay, nơi đây là một nơi yên bình với những ngôi làng đẹp như tranh vẽ

Ngày nay, Palmanova là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Nơi đây thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động tái hiện lại lịch sử Palmanova, đặc biệt là các trận đánh thời Napoléon với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, mang đến cho du khách cảm giác được sống lại không khí lịch sử./.

                                                  (Nguồn: 24h.com.vn)