Thử thách vị giác với món cua sống ngâm tương Hàn Quốc

Thử thách vị giác với món cua sống ngâm tương Hàn Quốc

  

Cua sống ngâm tương trong tiếng Hàn được gọi là gejang hoặc gejeot, tùy từng vùng miền. Đây là một trong các món ướp muối hoặc ngâm tẩm tương ăn kèm với cơm hoặc dùng như gia vị để tăng hương vị khi nấu món khác. Món theo phonf cách truyền thống được làm bằng cách đem con cua còn sống ngâm với tương. Ngày nay còn có thêm phiên bản cay ngâm tương và bột ớt.

                  Cua sống ngâm nước tương là một món ăn truyền thống được người Hàn Quốc rất yêu thích

Để gejang ngon, phải chọn những con cua gạch, rửa sạch và xếp chồng lên nhau, phần mai cua úp xuống trong hũ sành. Nước tương được trộn sẵn, nấu sôi để nguội rồi rưới lên cua. Sau vài ngày, chắt tương ra tiếp tục nấu sôi để nguội và đổ vào hũ. Lặp lại bước này 3-4 lần trong khoảng hai tuần là có thể thưởng thức cua.

Món này có cách làm khá đơn giản là ướp cua tươi sống trong nước tương hoặc trong nước sốt pha bột ớt trong 2 tuần

Trước đây, người Hàn Quốc chỉ dùng loại cua đồng Trung Quốc thường thấy ở các dòng sông, suối, ven cửa sông và đồng lúa. Sau khi cua đồng Trung Quốc giảm vì sông suối bị ô nhiễm, người Hàn Quốc bắt đầu tiêu thụ các loại cua nước mặn ghẹ để làm gejang.

     Đầu bếp phải chọn được những con cua tươi, nhiều thịt và gạch, ngâm với nhiều loại gia vị để có mùi đậm đà, ít tanh

Theo nhiều cuốn sách từ thời Joseon, cua sống ngâm tương đã là món ăn của người Hàn Quốc từ thế kỷ 17. Thời đó, khi chuẩn bị làm gejang là đặt những con cua sống vào hũ sành, người ta cho thêm một vài miếng nhỏ thịt bò sống để hương vị ngọt đậm hơn. Đây cũng được xem là đặc sản và làm món ăn kèm trong các bữa cơm của hoàng đế Hàn Quốc nhiều thế kỷ qua.

            Cua sống ngâm tương gejang là món ăn truyền thống và rất tốn cơm của người Hàn Quốc từ thế kỷ 17

Dù đã được ngâm và lên men, thế nhưng món cua này có màu sắc chẳng khác gì cua sống. Hơn nữa, mùi và vị của chúng cũng rất kén người ăn, thế nhưng, đa số người Hàn lại rất yêu thích món ăn này, thường ăn với cơm ngon tới mức họ không nhận ra đã ăn nhiều cơm cỡ nào. Thực khách có thể ăn món này theo nhiều cách khác nhau, như hút thịt mềm trực tiếp từ vỏ cua, trộn thịt và trứng cua với cơm ngay trong chiếc mai. Nếu vào các nhà hàng sang trọng tại Seoul, thực khách có thể trả tới 60 USD cho một con cua ngâm tương./.

                                                                       (Nguồn: tổng hợp)

Bài viết mới

tom 2
Bún tôm - món ăn sáng yêu thích của người Bình Định
Người Bình Định thường chọn các món ăn thanh đạm như cháo lươn, bún rạm, bún tôm cho bữa sáng, trong...
khoai 2
Khoai lang nướng - thức quà vặt người Nhật mê mẩn
  Yaki-imo (khoai lang nướng) là món ăn đường phố phổ biến tại Nhật Bản từ những năm 1600. Quầy...
bar 1
Quán bar nằm trong 'tủ lạnh' thiên nhiên ở Thụy Sĩ
  Vào một chiều hè, thuyền chở một đoàn khách đi trên hồ Lugano, thuộc bang nói tiếng Italy Ticino,...
Tyneham Village
Kỳ lạ ngôi làng không người gần 80 năm ở Anh: tất cả cư dân đều rời đi
Tyneham được coi là một ngôi làng “ma” vì hoàn toàn vắng bóng người từ năm 1943, thời điểm...
ho 1
Ngơ ngẩn trước vẻ đẹp lộng lẫy của vườn san hô Phú Yên
          Phú Yên là nơi có vẻ đẹp trong trẻo và tràn đầy sức sống, đây cũng là vùng đất khiến nhiều...
thit 5
  Thịt bò Argentina có gì đặc biệt?
          Tạp chí The Real World đánh giá Argentina là “thánh địa” cho người thích thịt bò với giống...
mi 5
Món mì xào nên ăn khi đến Malaysia
Mee Goreng là một trong những món ngon ở Malaysia được du khách nước ngoài biết đến và tìm kiếm để thưởng...
hoa 1
Sa mạc độc nhất thế giới: hoa đua nhau nở trong hai tháng
Nhìn qua, sa mạc Namaqualand ở Nam Phi không có gì xa lạ, dài vô tận với thảm cỏ xanh mướt điểm xuyết,...
Processed with VSCO with k3 preset
Chùa 700 tuổi trên vách núi dựng đứng
Chùa Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang khoảng 25 km về phía nam. Chùa Đại...
cay 3
Hòn đảo trắng tinh như tuyết giữa Biển Chết
  Lâu nay, Biển Chết vẫn được coi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng được du khách ghé...

Bài viết đã xem

cua 4
Thử thách vị giác với món cua sống ngâm tương Hàn Quốc
   Cua sống ngâm tương trong tiếng Hàn được gọi là gejang hoặc gejeot, tùy từng vùng miền. Đây là một...