Thử thách vị giác với món cua sống ngâm tương Hàn Quốc

0
221

  

Cua sống ngâm tương trong tiếng Hàn được gọi là gejang hoặc gejeot, tùy từng vùng miền. Đây là một trong các món ướp muối hoặc ngâm tẩm tương ăn kèm với cơm hoặc dùng như gia vị để tăng hương vị khi nấu món khác. Món theo phonf cách truyền thống được làm bằng cách đem con cua còn sống ngâm với tương. Ngày nay còn có thêm phiên bản cay ngâm tương và bột ớt.

                  Cua sống ngâm nước tương là một món ăn truyền thống được người Hàn Quốc rất yêu thích

Để gejang ngon, phải chọn những con cua gạch, rửa sạch và xếp chồng lên nhau, phần mai cua úp xuống trong hũ sành. Nước tương được trộn sẵn, nấu sôi để nguội rồi rưới lên cua. Sau vài ngày, chắt tương ra tiếp tục nấu sôi để nguội và đổ vào hũ. Lặp lại bước này 3-4 lần trong khoảng hai tuần là có thể thưởng thức cua.

Món này có cách làm khá đơn giản là ướp cua tươi sống trong nước tương hoặc trong nước sốt pha bột ớt trong 2 tuần

Trước đây, người Hàn Quốc chỉ dùng loại cua đồng Trung Quốc thường thấy ở các dòng sông, suối, ven cửa sông và đồng lúa. Sau khi cua đồng Trung Quốc giảm vì sông suối bị ô nhiễm, người Hàn Quốc bắt đầu tiêu thụ các loại cua nước mặn ghẹ để làm gejang.

     Đầu bếp phải chọn được những con cua tươi, nhiều thịt và gạch, ngâm với nhiều loại gia vị để có mùi đậm đà, ít tanh

Theo nhiều cuốn sách từ thời Joseon, cua sống ngâm tương đã là món ăn của người Hàn Quốc từ thế kỷ 17. Thời đó, khi chuẩn bị làm gejang là đặt những con cua sống vào hũ sành, người ta cho thêm một vài miếng nhỏ thịt bò sống để hương vị ngọt đậm hơn. Đây cũng được xem là đặc sản và làm món ăn kèm trong các bữa cơm của hoàng đế Hàn Quốc nhiều thế kỷ qua.

            Cua sống ngâm tương gejang là món ăn truyền thống và rất tốn cơm của người Hàn Quốc từ thế kỷ 17

Dù đã được ngâm và lên men, thế nhưng món cua này có màu sắc chẳng khác gì cua sống. Hơn nữa, mùi và vị của chúng cũng rất kén người ăn, thế nhưng, đa số người Hàn lại rất yêu thích món ăn này, thường ăn với cơm ngon tới mức họ không nhận ra đã ăn nhiều cơm cỡ nào. Thực khách có thể ăn món này theo nhiều cách khác nhau, như hút thịt mềm trực tiếp từ vỏ cua, trộn thịt và trứng cua với cơm ngay trong chiếc mai. Nếu vào các nhà hàng sang trọng tại Seoul, thực khách có thể trả tới 60 USD cho một con cua ngâm tương./.

                                                                       (Nguồn: tổng hợp)