Trà chiều nước Anh – Thú vui sang trọng, tao nhã

0
174

         

Thưởng thức trà chiều đã trở thành thói quen của người Anh từ rất lâu. Dường như đối với đại đa số người dân xứ sở sương mù, không gì có thể sánh được với hương thơm thanh nhẹ của lá trà tỏa ra từ những ấm sứ nghi ngút. Vì thế mà người Anh có câu nói “Mọi việc đều dừng lại vào ba rưỡi chiều để thưởng thức trà nóng”.

Fan điện ảnh Anh rất quen thuộc với hình ảnh phụ nữ quý tộc tham dự tiệc trà sang trọng

Người có công tạo nên phong tục thưởng thức trà chiều của nước Anh là nữ công tước đời thứ 7 của Bedford – Anna Maria Russell. Tại nước Anh vào thời điểm đó chỉ có 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Khoảng thời gian giữa hai bữa ăn luôn khiến nữ công tước đói bụng nên bà nhâm nhi trà và bánh mì hoặc bánh ngọt. Sau đó, bà thường mời bạn nè đến nhà riêng để thưởng thức trà thơm và bách bộ xung quanh những cánh đồng hoa bát ngát. Đến khi trở về London, sở thích này của bà vẫn không hề thay đổi.

Thưởng thức trà chiều không dừng lại ở thú vui tao nhã mà đã trở thành nếp văn hóa độc đáo của người Anh

Tiệc trà không chỉ có trà, còn có bánh, mứt và kem tươi được trang trí đẹp mắt, giúp chủ nhân tạm no bụng trước bữa tối

Từ đó phong cách thưởng thức trà chiều bắt đầu lan rộng và trở thành một nghi thức xã hội sang trọng, quý phái của tầng lớp thượng lưu Anh. Trà được pha  trong những chiếc ấm sứ thanh lịch, tất cả chén và ấm đều phải đi theo bộ. Trong không gian sang trọng là chiếc bàn thấp đặt giữa các ghế sofa êm ái. Mọi người sẽ quây quần bên nhau, trò chuyện, thưởng thức bánh ngọt và nhâm nhi trà nóng. Đến khay đựng bánh cũng được chú trọng và tối giản thành một khay ba tầng đẹp mắt.

Với trà chiều, việc đầu tiên là mọi người chào hỏi nhau, sau đó rồi ngồi xuống thong thả uống trà, ăn bánh và trò chuyện

Tầng một sẽ luôn là những món bánh ăn nhẹ như bánh mì sandwiches, trứng nhồi nhân, trứng cá hồi với thịt xông khói… Tầng hai lại nhiều màu sắc hơn với bánh scone phủ đầy mứt berry chín, bánh su hay bánh sừng bò đậm bơ tan chảy. Tầng cao nhất thì có vài chiếc cupcake xinh xắn, miếng bánh kem dâu tây kinh điển hay chút trái cây khô nhiều vitamin. Bên cạnh khay bánh là những âu đựng kem tươi lạnh, hũ mứt nhỏ xinh, hũ mật ong thơm lừng và không thể thiếu bình trà quý giá.

Với thói quen uống trà kéo dài gần 8 thế kỷ, người Anh đã tạo nên một văn hoá và bản sắc khác biệt cho trà chiều

Trà chiều giờ đây không chỉ dừng lại trong phạm vi nước Anh mà còn lan rộng ra khắp thế giới. Nếu Trà đạo kiểu phương Đông tinh tế và bí ẩn với nhiều lễ nghi tiểu tiết và nâng tầm lên triết lý thì trà chiều Anh Quốc lại quý phái, thanh lịch như một vị công nương./.

                                                                                 (Nguồn: Tổng hợp)