Trải nghiệm miền Tây hoang sơ ở cồn Chim

0
121

Cồn Chim nằm giữa sông Cổ Chiên, cách trung tâm TP Trà Vinh 10 km về hướng Đông Bắc theo tuyến đường sông và khoảng 15 km theo tuyến Quốc lộ 53. Để đến được cồn Chim, khách phải qua 2 chuyến phà ngang. Nơi đây vẫn còn giữ được nét hoang sơ của sông nước miền Tây khi người dân sống cạnh ao hồ, ruộng lúa, lũy tre, rặng bần.

Không chỉ sống “thuận thiên” mà người dân ở cồn Chim ở Trà Vinh còn tận dụng cảnh quan tự nhiên làm du lịch cộng đồng

Người dân cồn Chim canh tác luân canh một vụ tôm, một vụ lúa và sản xuất hoàn toàn hữu cơ. Vì vậy, môi trường tự nhiên tại đây rất trong lành, phù hợp với phát triển du lịch xanh, sạch, an toàn. Về món ăn thì không thể nào bỏ qua các món bánh lá mơ, bánh xèo, bánh tét… hoặc sương sâm, mứt dừa, mứt gừng. Nếu muốn trải nghiệm cách xay bột, đổ bánh thì chủ nhà sẽ hướng dẫn khách nhiệt tình.

Du khách được phục vụ các món ăn miền Tây dân dã với thực phẩm tươi và sạch do người dân địa phương nuôi trồng

Nhiều du khách, đặc biệt là trẻ em, rất thích thú với trò câu cua tại vuông rồi mang lên chế biến. Đến cồn Chim, ai cũng như được tìm thấy tuổi thơ mình khi gian bếp được bố trí có lò củi, các vật dụng làm từ tre nhưng ấn tượng nhất là khung cảnh làng quê yên bình với ruộng lúa, vuông tôm, lũy tre và mái nhà tranh. Du khách còn tự hái dừa, uống nước dừa và nạo cơm dừa bằng các dụng cụ chế tác từ gáo dừa.

Du khách còn được xay bột, làm bánh hoặc chơi các trò chơi dân gian và thưởng thức nông sản ngọt lành của Trà Vinh

Người dân xứ Cồn làm du lịch và nông nghiệp theo thuận tự thiên, nói không với rác thải nhựa, không đánh bắt cá bằng mắt lưới nhỏ hơn 1,8cm, không khai thác thủy sản tự nhiên vào mùa sinh sản; không dùng kích điện; không đăng mé, không đóng đáy mùng, không sử dụng lưới ba màng và các hình thức cào để khai thác thủy sản tự nhiên trên sông. Và tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu, chất hóa học, kích thích.

Đặt chân lên cồn Chim, du khách có thể nghe tiếng chim hót lảnh lót đâu đó và đàn én chơi tấu khúc giữa trời xanh

Có thể dịch vụ ở xóm Cồn Chim chưa thể chuyên nghiệp như những khu du lịch khác nhưng một ngày ở đây thật thú vị. Điều du khách nhận về là tình cảm, văn hóa và nếp nhà nhiều hơn một chuyến du lịch trải nghiệm đơn thuần./.

                                                                (Nguồn: Người lao động)