Về với tết đoàn viên ấm cúng xưa qua trưng bày “Trung thu sum vầy”

0
267

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức hoạt động trưng bày “Trung thu sum vầy” theo hình thức trực tuyến từ ngày 19/9/2021. Công chúng có thể ghé website: hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn để thưởng thức các tác phẩm độc đáo về chủ đề tết trung thu của tác giả Henri Oger và các nhà văn: Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng…

Tết Trung thu xưa rất đầm ấm và giản dị với những món ăn quen thuộc

Người xem sẽ bồi hồi nhớ về hương vị của ngày tết đoàn viên với mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ XX. Đó là những đêm Trung thu với gia đình quây quần bên mâm cỗ, trẻ con tổ chức rước đèn, thi đèn, múa sư tử, chơi trò chơi dân gian; người lớn ngắm trăng, ăn bánh, uống trà hoặc uống rượu sen Hồ Tây với ốc luộc tẩm lá gừng, chấm tương gừng hay ốc nhồi thịt lá gừng. Một số nơi còn đi nghe hát trống quân.

Mặt nạ giấy bồi – đồ chơi Trung thu truyền thống xưa cũng được giới thiệu tại triển lãm

Dịp này, người xem còn được gặp gỡ nhà sử học Lê Văn Lan qua các video clip nói chuyện về tết Trung thu truyền thống, Trung thu sum vầy trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Nghệ nhân Quách Thị Bắc chia sẻ về nghệ thuật làm thiên nga bằng bông, món đồ chơi Trung thu đặc sắc của người Hà Nội xưa qua clip được dàn dựng sinh động.

                                (Nguồn: Người lao động)