Valentine lên chùa Hà cầu duyên – khi đi lẻ bóng khi về có đôi

0
154

Hàng năm cứ nhằm ngày lễ tình nhân (14/2 Dương lịch), nam thanh nữ tú đang lẻ bóng lại nườm nượp tới chùa Hà sắp lễ cầu duyên, mong tìm được ý trung nhân.      Dù ở gần hay ở xa, người ta cứ tâm niệm rằng, đến chùa Hà “xin vía” người yêu, cùng với hy vọng “Chùa Hà khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”.

Chùa Hà, còn gọi là Thánh Đức tự, cùng với đình Bối Hà lập thành cụm di tích đình – chùa Hà thuộc làng Vòng xưa, nay là số 86 phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Chùa nằm ở phía Tây kinh thành Thăng Long, là nơi ghi dấu văn hiến của xứ Đoài xưa.


      Chùa Hà là nơi ghi dấu lịch sử của Hà Nội và là chốn thiêng “gánh” trên mình bao hứa hẹn về mối lương duyên

Từ các truyền thuyết, cụm di tích chùa Hà là chốn quy tụ, tưởng nhớ những mối lương duyên tốt đẹp. Có lẽ cũng từ đây mà chùa Hà được dân gian tin tưởng tìm đến mỗi khi có một ước vọng nào đó mong được thành sự thật, trong đó có cả cầu duyên. Trải qua cả nghìn năm lịch sử, chuyện cầu được hay không có lẽ phải dựa vào sự chiêm nghiệm của mỗi người, nhưng chùa Hà đã là điểm tựa tinh thần của biết bao thế hệ người Việt.


  Cứ vào mùng một và rằm hàng tháng, chùa Hà lại tấp nập kẻ ra người vào chủ yếu là trai thanh, gái tú đến cầu duyên

Đi lễ chùa đầu năm, vãn cảnh, du xuân và đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong tâm thức của mỗi người dân Việt. Có người cầu bình an, có người cầu tài lộc, có người cầu may mắn, sức khỏe và cũng chẳng thể thiếu được chuyện cầu duyên của giới trẻ. Có nhiều ngôi chùa nổi tiếng để phá giải “lời nguyền cô đơn” nhưng nhiều người vẫn nặng lòng với ngôi chùa cổ thấm đẫm linh khí của đất kinh kỳ này.

Giới trẻ tìm đến chùa Hà gửi gắm tâm tư sâu kín và mong muốn được gieo hạt cho những mối duyên lành sắp tới

Chùa Hà trải qua nhiều thăng trầm với thời gian, ngày nay rất đẹp và bề thế. Đối với các bạn trẻ thì chùa Hà là điểm đến lý tưởng bởi độ linh thiêng của nó. Những câu hỏi như: “Có người yêu chưa? Chưa có á, thật không? Xinh thế này mà chưa có thì vô lý nhỉ. Thôi đi chùa Hà đi, đảm bảo sang năm cưới ngay”. Đó là lí do chùa Hà  quanh năm đông khách viếng thăm.

Lễ nhiều hay ít là tùy tâm, nhưng phần lễ dâng Mẫu xin duyên không thể thiếu  hoa hồng nhung tượng trưng cho tình yêu

Không giống các di tích lịch sử có tích gắn liền với những câu chuyện liên quan, việc cầu duyên ở chùa Hà hoàn toàn là tự phát, do “rỉ tai” mà nên. Người nọ mách người kia, người kia lại mách người kia nữa với những ví dụ, minh chứng rất hùng hồn về việc thiêng liêng, ứng nghiệm khi cầu khấn nơi đây.  Tuy nhiên, ngoài tin đồn cầu duyên linh thiêng, chùa Hà cũng được cho là nơi chỉ cầu được duyên chưa đến, chứ nếu duyên đến rồi, cầu thì chỉ có… tan mà thôi./.

(Nguồn: Afamily.vn)