Văn hóa tặng quà ở Đài Loan có gì đặc biệt?

0
390

Tặng quà là nét đẹp văn hóa, thể hiện tình cảm hoặc lời cảm ơn chân thành giữa cá nhân với nhau. Tuy nhiên, việc tặng quà cũng có những quy tắc nhất định, nếu lỡ phạm phải có thể làm mất đi giá trị và ý nghĩa món quà. Chúng ta cùng tìm hiểu xem văn hóa tặng quà ở Đài Loan có gì đặc biệt nhé!

Đối với người dân Đài Loan, lý do tặng quà rất quan trọng bởi họ không thích nhận quà mà không có lý do. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn thời điểm tặng quà thích hợp như: Sinh nhật, năm mới, lễ cưới, quà gặp mặt, tân gia.

Người Đài Loan rất coi trọng văn hoá tặng quà vì điều này giúp gắn kết tình cảm với nhau

Đối với người lớn tuổi, bạn nên gói gém món quà cẩn thận và nên trao tặng bằng 2 tay để thiện hiện lịch sự và kín trọng. Còn trong cuộc gặp gỡ với đối tác làm ăn, những người cùng làm việc, bạn không nên tặng quà ngay khi gặp mặt bởi sẽ khiến họ nghĩ rằng đó là món quà hối lộ, muốn nhờ vả, hoặc là món quà gượng ép. Vì thế, thời điểm tặng quà tốt nhất, bạn nên tặng sau khi kết thúc cuộc trò chuyện nhé.

Ở Đài Loan, người dân không quan trọng về giá trị vật chất của món quà, mà thường quan tâm hơn đến ý nghĩa. Vì thế, bạn nên lựa chọn các món quà thường ngày, hữu dụng sẽ tốt hơn. Hoặc bạn có thể mua gói bánh, kẹo, hoa quả, chai rượu,… cũng được. Ngoài ra, bạn tránh tặng các món quà mang ý nghĩa kém may mắn như: Đồng hồ thể hiện thời gian sắp chết, khăn mùi xoa thể hiện sự chia ly, dao kéo ngụ ý cắt đứt tình bạn, dép rơm…

Đừng tặng quà ngay khi gặp mặt hoặc ở nơi đông người, vì người nhận có thể nghĩa bạn đang “hối lộ” họ đấy

Một vấn đề bạn nên chú ý nữa, đó là màu sắc. Hộp bọc quà bên ngoài bạn tuyệt đối không được để màu trắng, đỏ và đen. Bởi màu trắng, đen là thể hiện sự tang thương, chết chóc, nên nếu bạn bọc quà bằng các màu sắc này, đôi khi có thể bị hiểu lầm thành ý. Cùng với đó, màu đỏ thể hiện hỉ sự, nên cũng không phù hợp tặng quà cho những ngày bình thường.

Người dân xứ Đài rất kiêng kỵ các con số lẻ, vì họ cho rằng con số đó mang tới những điều không may mắn. Ngoài ra, số 4 cũng là một số xui xẻo, bởi số bốn ý nghĩa là tử, thể hiện sự chết chóc. Còn số 8 là số may mắn nhất, nó mang ý nghĩa phát triển, phát tài, phát lộc,… Do vậy, khi tặng quà người Đài Loan, để món quà thêm phần ý nghĩa, hãy chú ý đến các con số này nhé.

  Màu đen và con số 4 là điều kiêng kỵ với người Đài Loan khi tặng quà vì mang ý nghĩa xui xẻo

Sẽ còn gì tuyệt vời hơn khi bạn mang chính những sản phẩm đặc trưng của nước mình làm quà tặng cho người Đài Loan. Bởi họ rất quý trọng những món đồ handmade, đồ thủ công được làm tỉ mỉ, cẩn thận và là món đồ đặc trưng từ nước bạn. Vì vậy bạn có thể tham khảo các sản phẩm mây tre đan, các trang phục áo dài, khăn lụa tơ tằm.

Tặng quà không đơn thuần là việc trao và nhận, mà nó còn thể hiện thái độ, tình cảm của người tặng với người nhận. Vì vậy tặng quà đúng người, đúng thời điểm và đúng văn hóa sẽ mang giá trị cao hơn rất nhiều đó./.

                                   (Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn)