Về Cao Bằng ăn hạt dẻ Trùng Khánh

0
570
Hạt dẻ Trùng Khánh là đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng

 

Nhắc đến Cao Bằng, ngoài những địa danh nổi tiếng như: Thác Bản Giốc, Động Ngườm Ngao hay Khu di tích Pác Pó, du khách còn nhớ đến hương vị thơm bùi của hạt dẻ Trùng Khánh. Hạt dẻ hay còn được biết đến với tên gọi khác là hạt sơn hạnh đào. Ở Cao Bằng, nơi trồng dẻ nhiều nhất là ở huyện Trùng Khánh vì đất ở đây rất màu mỡ.

Hạt dẻ Trùng Khánh là đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng

Hạt dẻ Trùng Khánh có vị ngọt bùi tự nhiên và thơm nồng nàn. Sau khi được tách lớp vỏ,  hạt dẻ được luộc chín hoặc rang với cát và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Có lẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được cầm trên tay một nắm hạt dẻ tỏa hương thơm ngào ngạt và thưởng thức trong không gian rộng lớn của núi rừng.

Hạt dẻ Trùng Khánh khác biệt bởi lớp vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ
Món hạt dẻ rang nóng rất ngon vì có vị thơm bùi đặc biệt

Vì là đặc sản nổi tiếng, hiện có rất nhiều nơi tại Cao Bằng bán hạt dẻ rang. Theo người dân địa phương thì đặc sản này ngon nhất thường tâp trung ở phố huyện Co Xàu hay chợ Xanh, thành phố Cao Bằng. Hạt dẻ Trùng Khánh thường có vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch. Hiện đồng bào địa phương đang tìm cách kéo dài thời gian trồng để du khách gần xa được thưởng thức hương vị thơm ngon của hạt dẻ Trùng Khánh quanh năm./.