Vẻ đẹp rừng ngập mặn Rú Chá mùa thay lá

0
347

Rừng Rú Chá toạ lạc tại làng Thuận Hoà, xã Hương Phong, cách trung tâm thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế khoảng 15 km về phía đông. Khu rừng rộng khoảng 5,8 ha, một trong những hệ sinh thái rừng ngập mặn còn tồn tại trên đầm phá Tam Giang – Cầu Hai. Thảm thực vật nơi đây khá phong phú với gần 27 loài, trong đó, cây giá chiếm hơn 80% diện tích rừng.

Rừng ngập mặn Rú Chá vào mùa thay lá cuối mùa thu có vẻ đẹp thơ mộng và hoang sơ
Đây là nơi có hệ động thực vật phong phú và che chắn vùng đất liền trước thiên tai

Trong thời điểm giao mùa, khi những chiếc lá xanh bắt đầu ngả màu vàng ươm, Rú Chá mang một vẻ đẹp mới. Cả khu rừng ngập tràn sắc vàng của cây giá khiến du khách đến đây như lạc vào chốn cổ tích mộng mơ. Đến đây, ngoài việc đi bộ trên con đường nhỏ, du khách có thể chèo thuyền ngắm hết vẻ đẹp của khu rừng hàng trăm năm tuổi và tận hưởng bầu không khí mát lành, dịu nhẹ trong tiết trời mùa thu.

Rừng ngập mặn Rú Chá được xem như bức bình phong che chắn cho đất liền khu vực biển Thuận An. Khu rừng ít bị tổn hại, ảnh hưởng do thiên tai cho nên cứ mùa nước nổi, người dân lại đến đây để tránh lũ quét. Không chỉ mang lại nguồn lợi giá trị về du lịch, rừng ngập mặn Rú Chá có hệ thống sinh vật đa dạng như tôm, cá… Người dân địa phương có nhiều cơ hội đánh bắt thủy sản, tạo kế sinh nhai và cải thiện cuộc sống.

Mùa thu về, toàn bộ lá cây chuyển sang sắc vàng, rồi từ vàng sang đỏ, nhìn từ trên cao là những mảng màu xanh vàng đỏ đan xen tuyệt đẹp

Diện tích không quá lớn cộng với quy trình quản lý chặt chẽ từ chính quyền địa phương nên ở đây không xảy ra tình trạng săn bắn động vật. Nhờ đó, khu rừng ngập mặn trở thành nơi trú ngụ quanh năm của hàng trăm loài chim, thú./.

                                                        (Nguồn: Zing.vn)