Vẻ đẹp siêu thực của Kong Callape – hố sụt sâu nhất Việt Nam

0
151

       Kong Collapse hay còn được gọi là Hố sụt Kong nằm trong hệ thống Hang Hổ, khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Nơi này được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1997 bởi một chuyên gia hang động hoàng gia Anh trong hành trình khám phá thường niên tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hố sụt Kong là điều kỳ diệu trong hệ thống núi đá vôi của Phong Nha – Kẻ Bàng mà tự nhiên đã tạo ra trong hàng triệu năm

Thời điểm đó, hố sụt này chỉ được tiếp cận bằng cách bơi xuyên lòng hang Đại Ả hay còn gọi là hang Hổ. Mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó và hố sụt này được tạm gọi là hố sụt khép kín vì không tìm đước lối ra. Các chuyên gia hang động lúc đó đã để lại một dấu hỏi trên tấm bản đồ hang động.

Mãi đến hơn 20 năm sau, Jungle Boss – một đơn vị chuyên khám phá hang động ở Quảng Bình đã phát hiện ra một hốc mắt của siêu hố sụt này nhờ thiết bị bay flycam. Siêu hố sụt này hiện ra với một hình thù kỳ dị của quái vật King Kong, một nhân vật rất nổi tiếng trong siêu bom tấn Kong Skull Island được quay ở Quảng Bình trước đó.

       Hơn 20 năm kể từ lần đầu tiên được nhóm thám hiểm quốc tế tìm ra, hố sụt kỳ vĩ này mới được biết đến rộng rãi

Gần đây, những nhà thám hiểm của Jungle Boss đã trở lại hố sụt này để khám phá và đo được độ sâu của hố sụt từ đỉnh cao nhất đến đáy khoảng 450m. Đồng thời cũng phát hiện được 3 con đường để có thể vào hố sụt là bơi xuyên hang Đại Ả, đu dây trên cao xuống từ miệng hố hoặc có thể đi bộ tuy hơi khó khăn.

Quá ấn tượng với hình thù độc đáo của siêu hố sụt này, đoàn thám hiểm đã đặt tên hố sụt là Kong Collapse, dựa theo tên của con khỉ đột khổng lồ trong phim. Từ đó, Kong Collapse trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho những bước chân đam mê chinh phục mạo hiểm.

Nằm ẩn sâu bên dưới hố sụt là cả một khu rừng nhiệt đới với hệ sinh thái đa dạng, dòng sông ngầm chảy trong hang cùng hàng chục ngóc ngách nhỏ. Ngoài ra, Hố sụt Kong còn có bãi cắm trại vô cùng thơ mộng với dòng sông ngầm xanh mát chảy quanh, rừng cây xanh phủ bóng bên cạnh.

Khi đặt chân xuống hố sụt Kong Collapse, bạn gần như cắt đứt mọi liên hệ với thế giới bên ngoài, thậm chí bầu trời bao la rộng lớn là vậy cũng bị giới hạn lại trong khoảng miệng hang hình khỉ đột Kong vô cùng đặc sắc.

   Hiện tại, hố sụt này đã được đưa vào khai thác du lịch với sự hỗ trợ của các chuyên gia để đảm bảo an toàn cho du khách

Để đến được Hố sụt Kong, đoàn thám hiểm phải trekking qua 20km đường rừng, vượt qua những vách đá gập ghềnh để tiến sâu khám phá thêm 6,5km hang động cùng với 500m sông ngầm và nhiều đoạn leo dốc khác nữa. Vì vậy, muốn khám phá nơi này, du khách phải có thể lực tốt, tinh thần ổn định và đặc biệt nhất là có niềm đam mê với du lịch khám phá./.

(Nguồn: Tổng hợp)