Về Sa Vĩ ngắm biển trời bao la nơi địa đầu tổ quốc

0
610

 

Mũi Sa Vĩ còn gọi là mũi Gót, nằm ở cực Đông Bắc Việt Nam, thuộc phường Trà Cổ, cách trung tâm TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh 13 km.

Có dịp đến Sa Vĩ, ai cũng thấy thời gian như ngưng đọng lại để có thể cảm nhận khung cảnh biển trời bao la nơi địa đầu tổ quốc tuyệt đẹp, nơi đầu tiên ở miền Bắc đón ánh mặt trời.

S                     a Vĩ có phong cảnh rất đẹp với biển trời mênh mông

Nhắc đến Sa Vĩ là nhắc đến nơi có nhiều điểm check-in độc đáo mà du khách mỗi khi đến thăm không thể bỏ qua. Đó là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên đó có trích ghi câu thơ của Tố Hữu “…Từ Trà Cổ rừng dương, đến Cà Mau rừng đước…”. Cách bức phù điêu vài bước chân, du khách sẽ thấy cột cây số 0 (km 0). Tại cột mốc này có ghi thông tin lý thú về chiều dài đường bờ biển của đất nước ta: “Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau 3260 km”.

Cột cây số 0 ở mũi Sa Vĩ là nơi du khách “phải check-in” khi đến Sa Vĩ

Dạo bước nơi địa đầu tổ quốc, bên những hàng dương tít tắp, du khách thi thoảng sẽ thấy hình ảnh những người lính biên phòng đang tuần tra, ngày đêm canh giữ chủ quyền của đất nước. Ngay cạnh là cột mốc chủ quyền, đài quan sát, chốt canh phòng… những hình ảnh mà bất cứ người dân nào nhìn thấy đều gợi lên trong họ niềm xúc động và tự hào.

Ấn tượng hơn cả khi du khách đến mảnh đất địa đầu là biển Trà Cổ với bãi biển độc đáo nhất Việt Nam bởi nền cát phẳng chắc và rộng rãi, rộng tới mức xe hơi có thể chạy mà không sa lầy, hay du khách có thể biến bờ cát thành những sân bóng mini. Biển ở biên giới Trà Cổ có làn sóng nhẹ và xanh trong không kém gì vùng biển ở miền Trung. Điều đặc biệt là vào những ngày lặng sóng, du khách có thể thuê tàu câu mực. Mực câu Trà Cổ tuy nhỏ nhưng lại rất ngọt thịt. Một đêm ra khơi, du khách có thể dễ dàng câu được 5 – 6 kg mực mang về thưởng thức.

Cù kỳ Móng Cái -Đặc sản nđược nhiều du khách yêu thích và muốn thưởng thức một lần khi tới Sa Vĩ vì thịt ngọt, thơm và giàu dinh dưỡng

Ngoài mực, ẩm thực Trà Cổ đủ sức níu chân du khách khi có ghẹ, bề bề, tù hài… nổi tiếng. Vào buổi chiều hè, dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người ngồi bên bờ biển biên giới, nhấp ly bia và khoan thai thưởng thức hải sản địa phương./.

                                      (Nguồn: Thanh niên)