Vì sao cua da Bắc Giang quý hiếm và có giá cao?

Vì sao cua da Bắc Giang quý hiếm và có giá cao?

 

Về đất Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang dịp cuối năm, du khách có cơ hội được thưởng thức một món ăn đặc biệt. Đó là món cua da – món ăn nghe lạ tai nhưng rất ngon và bổ dưỡng.

Chỉ có vào cuối thu đầu đông, cua da là đặc sản của huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, được du khách gần xa ưa chuộng

Không giống loại cua khác, cua da chỉ sống ở trong cách ghềnh đá, đoạn chảy qua sông Cầu thuộc địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh. Loại cua này chỉ xuất hiện vào lạnh, thời tiết lạnh thì cua sinh sôi mạnh hơn. Nhìn cơ bản, cua da khá giống với cua đồng, nhưng chân dài hơn, mình to hơn gấp 3,4 lần. Điểm khác biệt là hai càng cua có hai lớp lông như rêu bám vào,  yếm cũng có lớp diềm rêu.

Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của cua da
Ngoài ra, phần mình cua da cũng tròn và to như cua biển hoặc ghẹ, đặc biệt bên trong rất nhiều gạch tươi

Cua da là đặc sản quý ở Bắc Giang với giá từ 300.000-400.000 đồng/kg, tùy loại và thời điểm khác nhau. Kích thước của cua da cũng đa dạng từ nhỏ đến lớn, phù hợp để chế biến thành nhiều món. Loại nhỏ có thể được giã, nấu canh ngọt mát hoặc đem rang muối hay sốt me, cua to có thể hấp bia. Cua da hấp bia giữ được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua nhất. Cua da hấp chín, mai chuyển màu cam trầm, không sậm như cua biển. Thịt ngọt, chân và càng mềm, không phải kẹp.

Loại cua đặc biệt này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất là món lẩu “vừa đẹp vừa ngon”

Ngày nay, cua da đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực mảnh đất Yên Dũng, nhiều món ăn ngon từ cua được đưa vào thực đơn của các nhà hàng địa phương. Nếu muốn tự tay chế biến, bạn cũng có thể tìm mua trực tiếp cua da tại các chợ truyền thống như chợ Neo, chợ Cống Đỉa./.

                                                                      (Nguồn: Vnexpress.net)

Bài viết mới

tom 2
Bún tôm - món ăn sáng yêu thích của người Bình Định
Người Bình Định thường chọn các món ăn thanh đạm như cháo lươn, bún rạm, bún tôm cho bữa sáng, trong...
khoai 2
Khoai lang nướng - thức quà vặt người Nhật mê mẩn
  Yaki-imo (khoai lang nướng) là món ăn đường phố phổ biến tại Nhật Bản từ những năm 1600. Quầy...
bar 1
Quán bar nằm trong 'tủ lạnh' thiên nhiên ở Thụy Sĩ
  Vào một chiều hè, thuyền chở một đoàn khách đi trên hồ Lugano, thuộc bang nói tiếng Italy Ticino,...
Tyneham Village
Kỳ lạ ngôi làng không người gần 80 năm ở Anh: tất cả cư dân đều rời đi
Tyneham được coi là một ngôi làng “ma” vì hoàn toàn vắng bóng người từ năm 1943, thời điểm...
ho 1
Ngơ ngẩn trước vẻ đẹp lộng lẫy của vườn san hô Phú Yên
          Phú Yên là nơi có vẻ đẹp trong trẻo và tràn đầy sức sống, đây cũng là vùng đất khiến nhiều...
thit 5
  Thịt bò Argentina có gì đặc biệt?
          Tạp chí The Real World đánh giá Argentina là “thánh địa” cho người thích thịt bò với giống...
mi 5
Món mì xào nên ăn khi đến Malaysia
Mee Goreng là một trong những món ngon ở Malaysia được du khách nước ngoài biết đến và tìm kiếm để thưởng...
hoa 1
Sa mạc độc nhất thế giới: hoa đua nhau nở trong hai tháng
Nhìn qua, sa mạc Namaqualand ở Nam Phi không có gì xa lạ, dài vô tận với thảm cỏ xanh mướt điểm xuyết,...
Processed with VSCO with k3 preset
Chùa 700 tuổi trên vách núi dựng đứng
Chùa Đại Từ Nham Tự nằm cách thành phố Kiến Đức, tỉnh Chiết Giang khoảng 25 km về phía nam. Chùa Đại...
cay 3
Hòn đảo trắng tinh như tuyết giữa Biển Chết
  Lâu nay, Biển Chết vẫn được coi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng được du khách ghé...

Bài viết đã xem

cua 4
Vì sao cua da Bắc Giang quý hiếm và có giá cao?
  Về đất Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang dịp cuối năm, du khách có cơ hội được thưởng thức một món ăn đặc...