Về đất Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang dịp cuối năm, du khách có cơ hội được thưởng thức một món ăn đặc biệt. Đó là món cua da – món ăn nghe lạ tai nhưng rất ngon và bổ dưỡng.
Không giống loại cua khác, cua da chỉ sống ở trong cách ghềnh đá, đoạn chảy qua sông Cầu thuộc địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh. Loại cua này chỉ xuất hiện vào lạnh, thời tiết lạnh thì cua sinh sôi mạnh hơn. Nhìn cơ bản, cua da khá giống với cua đồng, nhưng chân dài hơn, mình to hơn gấp 3,4 lần. Điểm khác biệt là hai càng cua có hai lớp lông như rêu bám vào, yếm cũng có lớp diềm rêu.
Cua da là đặc sản quý ở Bắc Giang với giá từ 300.000-400.000 đồng/kg, tùy loại và thời điểm khác nhau. Kích thước của cua da cũng đa dạng từ nhỏ đến lớn, phù hợp để chế biến thành nhiều món. Loại nhỏ có thể được giã, nấu canh ngọt mát hoặc đem rang muối hay sốt me, cua to có thể hấp bia. Cua da hấp bia giữ được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua nhất. Cua da hấp chín, mai chuyển màu cam trầm, không sậm như cua biển. Thịt ngọt, chân và càng mềm, không phải kẹp.
Ngày nay, cua da đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực mảnh đất Yên Dũng, nhiều món ăn ngon từ cua được đưa vào thực đơn của các nhà hàng địa phương. Nếu muốn tự tay chế biến, bạn cũng có thể tìm mua trực tiếp cua da tại các chợ truyền thống như chợ Neo, chợ Cống Đỉa./.
(Nguồn: Vnexpress.net)