Vì sao cua da Bắc Giang quý hiếm và có giá cao?

0
147

 

Về đất Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang dịp cuối năm, du khách có cơ hội được thưởng thức một món ăn đặc biệt. Đó là món cua da – món ăn nghe lạ tai nhưng rất ngon và bổ dưỡng.

Chỉ có vào cuối thu đầu đông, cua da là đặc sản của huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, được du khách gần xa ưa chuộng

Không giống loại cua khác, cua da chỉ sống ở trong cách ghềnh đá, đoạn chảy qua sông Cầu thuộc địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh. Loại cua này chỉ xuất hiện vào lạnh, thời tiết lạnh thì cua sinh sôi mạnh hơn. Nhìn cơ bản, cua da khá giống với cua đồng, nhưng chân dài hơn, mình to hơn gấp 3,4 lần. Điểm khác biệt là hai càng cua có hai lớp lông như rêu bám vào,  yếm cũng có lớp diềm rêu.

Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của cua da
Ngoài ra, phần mình cua da cũng tròn và to như cua biển hoặc ghẹ, đặc biệt bên trong rất nhiều gạch tươi

Cua da là đặc sản quý ở Bắc Giang với giá từ 300.000-400.000 đồng/kg, tùy loại và thời điểm khác nhau. Kích thước của cua da cũng đa dạng từ nhỏ đến lớn, phù hợp để chế biến thành nhiều món. Loại nhỏ có thể được giã, nấu canh ngọt mát hoặc đem rang muối hay sốt me, cua to có thể hấp bia. Cua da hấp bia giữ được hương vị, độ ngon, chắc của thịt cua nhất. Cua da hấp chín, mai chuyển màu cam trầm, không sậm như cua biển. Thịt ngọt, chân và càng mềm, không phải kẹp.

Loại cua đặc biệt này có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất là món lẩu “vừa đẹp vừa ngon”

Ngày nay, cua da đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực mảnh đất Yên Dũng, nhiều món ăn ngon từ cua được đưa vào thực đơn của các nhà hàng địa phương. Nếu muốn tự tay chế biến, bạn cũng có thể tìm mua trực tiếp cua da tại các chợ truyền thống như chợ Neo, chợ Cống Đỉa./.

                                                                      (Nguồn: Vnexpress.net)