Vì sao người châu Á ngại sinh con năm Dần?

0
252

            Mới đây, cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan đã thông báo sẽ tăng tiền trợ cấp chăm sóc trẻ em dưới hai tuổi mỗi tháng. Đây được cho là một phần trong nỗ lực đề phòng tình trạng người dân “ngại đẻ” trong năm Dần sắp đến do Đài Loan thực hiện. Còn ở Singapore, năm 2010 Canh Dần, trong thông điệp mừng Tết Nguyên đán, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã kêu gọi người dân đừng ngại sinh con trong năm này, bỏ qua những quan niệm mê tín về con giáp khi tỉ lệ sinh tại đây tiếp tục giảm.

Nhiều người châu Á ngại sinh con năm Dần vì quan niệm xưa cũ, dẫn đến mất cân đối trong cơ cấu dân số

Người dân ở nhiều quốc gia châu Á tin rằng mỗi con vật trong số 12 con giáp đại diện cho những đức tính khác nhau. Những con vật được yêu thích nhất thường là rồng và ngựa vì được cho tràn đầy năng lượng, biểu tượng của thành công. Ngay cả chuột cũng được coi là thông minh, nhanh nhẹn và rắn gần giống với rồng thu nhỏ, được xem là điều may mắn. Tuy nhiên, hổ và dê lại là những con vật bị đánh giá ít phẩm chất ưu việt hơn.

Theo tử vi của người châu Á, người sinh năm dần thường có tính cách mạnh mẽ nên không may mắn trong cuộc sống

Theo nhiều nghiên cứu, nhiều cặp vợ chồng châu Á không muốn sinh con trong năm Dần vì những quan niệm mê tín cho rằng trẻ sinh ra trong năm này cũng sẽ có tính cách dữ dằn như loài hổ. Đặc biệt là con gái thì khó tính, quá mạnh mẽ, lấn lướt chồng trong cuộc sống gia đình. Không biết quan niệm này hình thành từ bao giờ và như thế nào, nhưng đã ảnh hưởng khá lớn đến cơ cấu dân số châu Á. Quan niệm về sinh con tuổi Dần vẫn ăn sâu vào tâm lý các cặp đôi.

Sinh con tuổi Dần vẫn là điều băn khoăn lớn nhất với người châu Á vì tâm lý e ngại đã tồn tại hàng ngàn năm nay

Còn đối với người Việt, người tuổi Dần, đặc biệt là con gái thường cao số, lận đận tình duyên, mạnh mẽ, độc lập, thường có cuộc đời vất vả, lận đận hơn người khác. Bởi thế mà người ta thường hay né tránh hoặc ái ngại người tuổi Dần, còn những cô nàng tuổi Dần thì lại gặp phải nhiều tình huống “dở khóc dở cười” hoặc ôm nhiều muộn phiền vì những định kiến từ người khác.

Những “Qúy cô tuổi Dần” tuy tài giỏi,, đảm đang vẫn không tránh khỏi định kiến trong xã hội rằng “dữ dằn, mạnh mẽ”

                                                                                 (Nguồn: Tổng hợp)