Vì sao người Tây Ban Nha ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa?

0
652

Nochevieja – hay “đêm cũ”, là từ chỉ ngày cuối cùng của năm trong tiếng Tây Ban Nha. Khi thời khắc này gần qua, hàng triệu người dân đất nước này tập trung trước tivi hoặc quảng trường, cầm theo bát nho xanh với hy vọng sẽ gặp may vào năm mới.

   Vào giao thừa, mỗi người Tây Ban Nha thường ăn liên tục 12 quả nho để hy vọng gặp nhiều may mắn trong năm mới

Vào đúng 12 giờ đêm cuối cùng của tháng 12, tháp đồng hồ Real Casa de Correos ở thủ đô Madrid vang lên. Kế sau là chuỗi 12 tiếng chuông đại diện cho 12 tháng, mỗi tiếng cách nhau khoảng 2 giây. Lúc này, người ta sẽ cố gắng ăn hết 12 quả nho trước khi tiếng chuông cuối cùng kết thúc. Khung cảnh thật náo nhiệt và thú vị làm sao.

Nếu một người ăn hết 12 trái nho trong vòng ngân vang 12 tiếng chuông, họ tin rằng mình sẽ có một năm mới thuận lợi

Truyền thống quen thuộc này bắt nguồn từ một thế kỷ trước và nguồn gốc chính xác vẫn gây nhiều tranh cãi. Theo người Tây Ban Nha, mỗi quả nho tượng trưng cho một tháng trong năm và bạn phải ăn mỗi quả một giây ngay sau thời khắc thiêng liêng. Đây là cách đẩy lùi những vận xui trong năm mới. Bạn sẽ gặp điềm xấu nếu không ăn hết 12 quả nho.

Những quả nho ăn trong khoảnh khắc chuyển giao năm mới được người Tây Ban Nha gọi là những quả nho may mắn

Sau khi tiếng chuông kết thúc sẽ là nghi thức hôn má và ăn mừng. Mọi người uống một vài cốc rượu, ăn turron được làm từ hạnh nhân và mật ong rồi gọi điện thoại cho những người yêu thương để chúc mừng năm mới.

Người Tây Ban Nha có nhiều phong tục thú vị và mang ý nghĩa sâu sắc khi đón năm mới với nhiều ước vọng

Ngoài ăn nho vào thời khắc giao thừa thì người Tây Ban Nha còn có một số phong tục cũng khá thú vị để đón chào năm mới, như: Thả nhẫn vàng hoặc đồng xu trong ly rượu. Đây cũng được xem là một “lá bùa may mắn” trong năm mới. Ngoài ra, nếu phải ra ngoài vào ngày 01 tháng 01 hay bước vào nhà ngay sau giao thừa thì mọi người sẽ bước chân phải đầu tiên với mong muốn mọi điều may mắn, thuận lợi trong năm mới./.

                                                                                 (Nguồn: Tổng hợp)