Vì sao văn hóa onsen trở thành biểu tượng của lối sống Nhật Bản?

0
465

Từ xa xưa, những dòng khoáng nóng tại Nhật Bản, hay còn gọi là onsen, đã có sức hấp dẫn với người dân bản địa lẫn du khách thập phương, lan tỏa khắp thế giới như liệu pháp chữa lành thể chất lẫn tâm lý và trở thành  biểu tượng của lối sống.

Onsen được người dân Nhật Bản ví như món quà của thiên nhiên. Tại đất nước mặt trời mọc, địa hình đồi núi chiếm khoảng 75%. Trong đó có đến 110 ngọn núi lửa còn đang hoạt động. Đó là lý do những suối nước nóng gần như xuất hiện mọi nơi và sớm được người dân khai thác như một hình thức thư giãn, trị liệu.

Tắm suối nước khoáng nóng là một phần trong văn hoá Nhật Bản

Cùng với sự phát triển chung, các khu suối khoáng onsen cũng dần tăng cấp theo tỷ lệ thuận, trở nên phổ biến hơn bao giờ hết khi người dân địa phương thường ghé thăm để nghỉ ngơi và thư giãn một mình, cùng gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Không chỉ có những khu tắm khoáng truyền thống, onsen còn dần thăng cấp với đa dạng hình thức trải nghiệm. Người Nhật có thể tắm suối nước nóng ở lữ quán, thả mình giữa thiên nhiên bạt ngàn, vừa tắm vừa thưởng rượu hoặc giới thượng lưu có thể tận hưởng hồ khoáng được sắp xếp riêng tư, dẫn vào từng ngôi nhà.

Thế nhưng, trong suốt chiều dài lịch sử, không phải lúc nào tất cả người dân cũng đều có thể ngâm mình trong dòng suối nóng. Đơn cử, như trong thời Kamakura (1185 – 1333), onsen được xem là khu nghỉ dưỡng sức khỏe rất xa xỉ mà chỉ có giới quý tộc và tầng lớp võ sĩ mới sử dụng.

Tuy vậy, những quy định này sau này đã bị phá bỏ. Bởi người Nhật quan niệm, khi rũ bỏ xiêm y, con người trở nên bình đẳng, không còn những ranh giới của địa vị và tiền bạc. Onsen là nơi mọi cùng tận hưởng món quà thiên nhiên ban tặng, nhìn nhau theo bản chất là con người và thoải mái kể nhau nghe vài câu chuyện vui cho lần gặp gỡ tình cờ này.

Người dân Nhật Bản xem việc ngâm mình trong làn nước ấm và trò chuyện cùng nhau là việc rất ý nghĩa

Tuy số lượng nhiều là thế nhưng không phải dòng suối nóng có lịch sử lâu đời nào cũng được công nhận là “onsen”. Để được chính phủ Nhật Bản chứng nhận, onsen phải bao gồm nước suối ở trạng thái tự trên trên 25oC và chứa ít nhất một trong 19 khoáng chất thường thấy ở vùng biển Nhật Bản.

Một trong những lợi ích của onsen được biết đến nhiều nhất là tác dụng trị liệu – vốn có lịch sử lâu đời ở Nhật. Các samurai thường chữa lành vết thương và thư giãn trong suối nước nóng sau mỗi trận chiến. Một số onsen, chẳng hạn như Tsurunoyu ở tỉnh Akita, đã được phát hiện sau khi người ta nhìn thấy động vật ngâm cơ thể bị thương trong dòng suối nóng.

Nhiều bệnh viện được xây dựng trên các địa điểm có suối nước nóng tự nhiên, và nước được dùng để chữa bệnh. Hàm lượng khoáng chất khác nhau trong onsen có tác dụng điều trị các vấn đề sức khỏe như táo bón, tiểu đường, đau nhức cơ bắp, thấp khớp, giảm viêm da cơ địa…

Onsen còn giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh và sảng khoái tinh thần

Chính những lợi ích sức khỏe này đã giúp onsen trở thành điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến Nhật Bản. Không chỉ dừng lại ở đó, văn hóa tắm onsen đã lan rộng ra nhiều quốc gia, làm xuất hiện các công trình onsen có một không hai trên thế giới./.

                                        (Nguồn: Thanh Niên)