Tuyến đường sắt bất chấp trọng lực ở Thụy Sĩ

0
272

Stoos Bahn được nhận định là tuyến đường sắt leo núi dốc nhất thế giới hiện nay. Công trình này nằm ở độ cao 1.300 m so với mực nước biển, có độ dốc 110%, với tổng chi phí xây dựng hơn 52 triệu USD.

Các kỹ sư tham gia thiết kế đoàn tàu trông như khoa học viễn tưởng, đưa hành khách từ dưới chân thung lũng lên đoạn đường có độ dốc 110% gần như dựng đứng để tới ngôi làng Stoos xinh đẹp và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng ở đây.

Tuyến đường sắt leo núi Stoos Bahn nằm ở độ cao 1.300 m so với mực nước biển, được ví như kiệt tác kỹ thuật của Thụy Sĩ

Chính thức hoạt động từ giữa tháng 12/2017, tuyến tàu hiện đại này được đánh giá là một trong những thắng lợi lớn của thiết kế và công nghệ của Thụy Sĩ. Tàu gồm 4 toa xe, có thể chở tối đa 34 hành khách đi từ Schwyz đến Stoos, gần hồ Lucerne, ở miền Trung Thụy Sĩ. Khi leo cao 743 m trên đoạn đường hơn 1.700 m, tàu đi với tốc độ 10m/s.

Những toa xe có thiết kế sàn nhà đặc biệt, được điều chỉnh để khách có thể đứng thẳng ngay cả khi tàu leo lên cao nguyên

Đây là một tuyến đường sắt rất khác thường không chỉ ở Thụy Sĩ hay châu Âu mà  cả thế giới. Nếu tàu sử dụng loại cabin truyền thống, hành khách sẽ té trượt khỏi ghế khi đi trên đường dốc như thẳng đứng. Tuy nhiên, tàu đã trang bị một số giải pháp kỹ thuật thông minh, các toa kết nối với một cặp xi lanh thủy lực giúp chúng xoay đồng bộ khi con tàu leo dốc. Nhờ cách này, hành khách trong khoang vẫn giữ được thăng bằng dù đi trên đường thẳng hay dốc thẳng đứng.

Stoos là một khu nghỉ mát gần hồ Lucerne với các hoạt động thể thao, thư giãn, tách biệt với nhịp sống ồn ào thường ngày

Trong khi đó, với người dân làng Stoos, chuyến tàu là cứu cánh thực sự. Do mùa đông tại đây tuyết rơi dày phủ kín các con đường. Không còn lối đi lại khiến làng bị mất kết nối với các ngôi làng khác trong nhiều khu vực còn lại ở Thụy Sĩ. Bởi vậy, đây là cách duy nhất để ra vào./.

                                                                                  (Nguồn: Vnexpress.net)