Cẩn trọng với trào lưu bẻ xương khớp trị đau trên Tiktok

0
242

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội TikTok xuất hiện tràn lan các video bẻ xương khớp trị đau, nhức mỏi cơ thể. Đủ tư thế kiểu nắn chỉnh xương khớp được thực hiện bởi các TikToker xưng là “thầy thuốc online”, “bác sĩ online”. Điểm chung của các video này là khi bẻ xương khớp luôn tạo ra âm thanh rắc rắc. Nhiều bạn trẻ bị kích thích nên đã hưởng ứng, xem nó như một trào lưu, thử thách thú vị để làm theo.

               Các video bẻ xương khớp tạo tiếng rắc rắc xuất hiện ngày càng nhiều trên Tik tok để hút tương tác

Theo bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bẻ xương khớp là phương pháp chữa trị vật lý trị liệu, giúp giảm đau và phục hồi chức năng vận động của con người. Nhưng không phải bất kỳ tình trạng nào của cơ xương khớp cũng có thể bẻ, nắn và không phải ai cũng thực hiện đúng kỹ thuật chuyên môn. Tiếng rắc rắc phát ra là do sự dịch chuyển các khớp đi lệch hoặc trở về vị trí bình thường ban đầu. Khi nắn chỉnh xương khớp, tiếng kêu này không thể hiện tính hiệu quả.

                   Rất nhiều video nhận về hàng ngàn lượt bình luận, khen ngợi và xin địa chỉ đến chữa trị

Nhiều người rất thích nghe tiếng kêu rắc rắc như là một yếu tố tâm lý, mang đến sự thoải mái, “chưa nghe tiếng rắc rắc thì chưa thấy khỏe”. Một số nơi, đánh trúng tâm lý của khách hàng, người ta thường thực hiện nắn chỉnh kỹ thuật ở những vị trí dễ phát ra tiếng kêu nhằm mục đích biểu diễn, thay vì chú trọng điều trị sao cho đúng.

         Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, tiếng “rắc răc” không thể hiện hiệu quả điều trị và không nên làm theo

Nếu tự ý bẻ khớp bắt chước theo các trào lưu, rất dễ dẫn đến những hệ lụy lâu dài cho xương. Lạm dụng việc nắn chỉnh quá nhiều có thể gây giãn dây chằng, bao khớp, làm mất vững các cấu trúc, tăng nguy cơ thoái hóa, chèn ép thần kinh. Vì vậy, người dùng mạng xã hội TikTok cần thật sự tỉnh táo để tránh “trải nghiệm thử thách” gây hại đến sức khỏe bản thân./.

                                                                             (Nguồn: Tuổi Trẻ)