Đậm đà món nem ốc móng tay Giao Thủy

0
242

Nhắc đến mảnh đất Giao Thủy, Nam Định không thể không nhắc đến những món nem đa dạng từ nem nắm đến nem thính, nhưng độc đáo hơn cả thì phải kể đến nem ốc móng tay. Món này được làm từ ba nguyên liệu chính là ốc móng tay, tai lợn và thính gạo.

Công thức làm món nem này cũng không quá phức tạp, quan trọng là khâu làm nem và pha nước chấm kỹ lưỡng. Đầu tiên là rửa sạch ốc móng tay, lấy ruột ở phần thân. Cho ốc vào nồi đun sôi khoảng 15 phút, sau đó nhặt ruột bỏ vỏ, rửa sạch để ráo nước. Phần nước vừa luộc gạn lấy nước trong rồi đun sôi lên lại cho ốc vào chần qua.

Nem ốc móng tay là món đặc sản được người dân Giao Thủy làm đãi khi có khách quý đến nhà hoặc vào dịp lễ Tết

Công đoạn tiếp theo là bóp gia vị, cho lần lượt mì chính, nước mắm, tỏi giã nhuyễn trộn đều tay cho ốc ngấm, tiếp theo thêm tai lợn chín thái mỏng vào cùng. Sau khi ốc và tai đã ngấm gia vị thì rắc thính. Tay rắc thính đến đâu thì bóp đều các nguyên liệu đến đó, tới khi thấy thính không bị ướt, ốc móng tay và tai tơi từng miếng thì dừng lại. Cuối cùng cho lá chanh thái chỉ vào trộn là hoàn thành phần nem chuẩn vị Giao Thủy.

Nem ốc móng tay ăn kèm lá sung, chấm mắm tỏi ớt rất ngon, ngoài ra ở đây còn có nhiều món khác từ ốc móng tay

Loại nước mắm thường được sử dụng đi kèm với các món ăn ở Giao Thủy là nước mắm Sa Châu được làm công phu từ cá nục, cá cuỗm, tép moi tươi nguyên, không ướp lạnh. Nghề làm nước mắm ở Sa Châu, Giao Thủy đã có từ hàng trăm năm. Nước mắm càng ngon thì càng quyết định hương vị món nem. Nem móng tay thấm gia vị, ăn giòn ngọt vừa miệng, thơm mùi thính, bùi của lá sung. Khi ăn lấy lá sung cuốn nem móng tay, chấm nước mắm, đảm bảo ăn không muốn dừng lại./.

                                                                            (Nguồn: Vnexpress.net)