Đảo Bavljenac ở Croatia: ‘Dấu vân tay’ khổng lồ giữa lòng đại dương

0
158

Croatia vốn được biết đến với nhiều công trình kiến trúc đáng ngưỡng mộ, từ “hòn ngọc của biển” Dubrovnik đậm chất sử thi cho đến những thị trấn ven biển tuyệt đẹp. Đất nước này cũng sở hữu nhiều hòn đảo, bãi biển độc đáo, nổi bật là đảo Bavljenac có hình dạng như dấu vân tay.

Hòn đảo Bavljenac giống như một dấu vân tay khổng lồ nhờ vào mạng lưới các bức tường lớn tạo ra từ những năm 1800

Nằm ngoài khơi bờ biển Croatia, thuộc Biển Adriatic, Bavljenac là một hòn đảo nhỏ bé không có người ở với diện tích 0,14 km². Hòn đảo này gây ấn tượng cho bất kỳ ai ngay từ lần đầu trông thấy vì nhìn từ xa trông chẳng khác nào dấu vân tay của người khổng lồ với nhiều đường vân ngang dọc sinh động như thật.

Hiệu ứng dấu vân tay đặc biệt tạo ra do mạng lưới bức tường đá cũ theo hình bầu dục do người dân địa phương xây dựng

Thật ra đảo Bavljenac có hình bầu dục, được bao phủ bởi hàng loạt bức tường đá cũ trải dài khoảng 23 km, xây dựng từ những năm 1800. Những bức tường này chỉ cao đến thắt lưng và được thiết kế để bảo vệ cây trồng khỏi đá và gió mạnh trên đảo. Ngoài ra, đây cũng là nơi trú ẩn an toàn cho những người theo đạo Thiên chúa trong các cuộc chinh phục của Ottoman vào thế kỷ 16 và 17.

Những bức tường đá được người xưa tạo ra bằng cách xếp chồng và lồng các tảng đá vào với nhau thành khối khá vững chắc

Sau khi những bức ảnh chụp hòn đảo dấu vân tay Bavljenac bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội, nó trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Từ một hòn đảo không có người ở, giờ đây Bavljenac thu hút đông đảo du khách và người đam mê khám phá khắp nơi trên thế giới đến tham quan.

   Đảo Bavljenac ngập tràn ánh nắng, là bằng chứng tôn vinh cho sự giàu có văn hóa và sự yên bình của Địa Trung Hải

Bavljenac ngập tràn ánh nắng, rải rác với những vườn nho, đâu đó trong lùm cây phảng phất hương thơm của sung, cam quýt. Những bức tường đá khô vẫn còn và được bảo vệ từ năm 2018 trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận./.

                                                                                      (Nguồn: Infonet)